10 nhóm khởi nghiệp tranh tài giành khoản đầu tư 20.000 USD

Chiều nay, 8/5, ở Hà Nội, 10 nhóm khởi nghiệp đã chính thức kết thúc tranh tài ngày Demo Day trước các chuyên gia và nhà đầu tư để có thời cơ giành khoản đầu tư lên tới 20.000 USD của Chương trình ươm tạo SIP 100 do Trường Đại học Ngoại thương phối hợp có Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (Trung tâm FIIS) tổ chức.
.
Các nhóm khởi nghiệp trẻ của Việt Nam được đánh giá là tài năng và nhiệt tình nhưng rất cần hỗ trợ từ các quỹ, độc đáo là hỗ trợ về tài chính.

Đây là 10 nhóm khởi nghiệp được tuyển chọn từ trên 200 ý tưởng đến từ các nhóm khởi nghiệp sinh viên và các nhóm khởi nghiệp trên toàn quốc.

Trong số các nhóm khởi nghiệp tham dự cuộc tranh tài này có khá nhiều nhóm đã có phân khúc như nhóm Slidefactory.Asia chuyên cung cấp dịch vụ kiến trúc thuyết trình phục vụ cho khách mua là người đi làm và công ty ở Đông Nam Á. Khách hàng có nhu cầu có thể tiện dụng đặt dịch vụ, đề nghị qua website và nhận được sản phẩm trong vòng 48 giờ. Nhóm này hiện đã cung cấp dịch vụ cho dao động 350 công ty nước ngoài và 80 công ty trong nước.

Tương tự, nhóm Vinarongbien, 1 dự án giải quyết hiện trạng đầu ra của rong biển Việt Nam nhìn chung và rong biển Lý sơn nói riêng qua các sản phẩm gồm nước uống đóng chai, trà thảo dược rong biển, mặt nạ dưỡng da, bột rong biển và sản phẩm mới nhất là rong biển lên men. Nhóm này đã bắt đầu phân phối được sản phẩm cho khách du lịch đến Lý Sơn.

Trong khi đó, nhắm vào phân khúc sản xuất phân bón hữu cơ nhưng Tasa đã tìm ra được hướng đi mới là làm phân bón từ phân tằm, 1 sản phẩm Thứ nhất được sản xuất ở Việt Nam. Hiện, nhóm này đã kết hợp có 2 công ty khác phân phối sản phẩm ra phân khúc, chủ yếu phục vụ sản xuất rau hữu cơ gia đình và cây cảnh.

Trong số các nhóm tranh tài ở Demo Day, 1 nhóm được ban giám khảo đánh giá là có sự khác biệt hẳn về ý tưởng là nhóm Csam. Dự án này được thành lập để giải quyết các vấn đề mà sinh viên và cán bộ quản lý ký túc xá gặp phải về đăng ký lưu trú, quản lý dữ liệu, cung cấp dịch vụ trực tuyến. Dự án này cũng đã triển khai ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội và ký túc xá Pháp Vân. Mục tiêu của dự án này là sẽ mở rộng đối tượng phục vụ sang khu vực trung tâm y tế, khách sạn….

Ngoài ra còn có 1 số nhóm khác như Nuvisrael chuyên cung cấp cây giống đạt chuẩn global gap theo công nghệ Isael; Mgreen biện pháp tiến hành công nghệ thẻ tích điểm trên liên hệ để tổ chức thu gom rác tái chế thông qua khuyến khích các hộ gia đình tích điểm phân loại rác để đổi quà; dự án khởi nghiệp từ mô hình lọc nước bằng biện pháp màng sinh học; dự án chế phẩm sinh học làm từ bã mía nuôi tôm và dự án give and take kết nối người đọc sách, nhà xuất bản và người viết sách.

Đánh giá về các nhóm khởi nghiệp, ông Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương đánh giá cao các ý tưởng sáng tạo của các sinh viên. Ông Tuấn cho biết, đó là lần Thứ nhất, Đại học Ngoại thương tổ chức chương trình Demoday có sự góp mặt của đại diện các quỹ đầu tư, các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Ông Tuấn đặt kỳ vọng có thể tiếp tục thực hiện các vận hành này để giúp biến ý tưởng của sinh viên thành hiện thực và hơn hết là đem thời cơ tiếp cận vốn đến gần hơn có các nhóm khởi nghiệp.

“Trước đó chúng tôi mới quan tâm đến ý tưởng của sinh viên và chọn lọc các ý tưởng hoàn hảo qua các cuộc thi. Tuy nhiên, để biến ý tưởng tiến hành vào được thực ở thì nó lại là câu chuyện khác. Do đó, chúng tôi sẽ quan tâm tới việc hình thành các quỹ khởi nghiệp cho sinh viên. Hiện chúng tôi đang kết hợp có FIIS nhằm tiến tới mục tiêu có thể hình thành được quỹ đầu tư mạo hiểm và chỉ khi hình thành được quỹ này thì bài toán giúp các dự án khởi nghiệp được đưa vào thực ở mới được giải quyết trọn vẹn”, ông Tuấn nói.

Đứng ở góc độ nhà đầu tư nước ngoài, ông Ted Kim, CEO Công ty KimC tỏ ra khá ấn tượng có các ý tưởng khởi nghiệp của các sinh viên.

Tuy nhiên, ông Ted cũng đặt lưu ý các nhóm khởi nghiệp nên tập trung và đánh giá rõ hơn phân khúc mục tiêu mà mình đang hướng tới là gì.

“Theo tôi biết, Việt Nam sẽ có dao động 50.000 công ty khởi nghiệp thời gian tới, trong khi Hàn Quốc có ít hơn 30.000 công ty khởi nghiệp. Do đó, Việt Nam sẽ là phân khúc rất năng động. Chúng tôi sẽ tập trung ưu tiên cho Việt Nam. Hiện, chúng tôi đang triển khai các sáng kiến để cộng thi công không gian làm việc chung kết nối các đơn vị khởi nghiệp của Việt Nam có các nhà đầu tư, công ty vừa và nhỏ của Hàn Quốc. Tài năng và nhiệt tình là các thế mạnh của các khách mua trẻ Việt Nam khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, để tạo lực đẩy cần có nguồn tài chính hỗ trợ. Do đó, chúng tôi sẽ hợp tác có các nhà đầu tư, công ty Hàn Quốc để giải đáp về bí kíp, kỹ thuật phát triển thế nào đi cộng đổi mới sáng tạo công nghệ cũng như cấp vốn cho các nhóm khởi nghiệp của Việt Nam”, ông Ted nói.

Được biết, sau ngày hôm nay, các chuyên gia, nhà đầu tư sẽ còn tiếp tục làm việc để chọn lọc dự án hoàn hảo nhất xứng đáng nhận khoản đầu tư 20.000 USD. Các nhóm còn lại sẽ tiếp tục được hỗ trợ đào tạo kỹ thuật để có thể đã đi vào hoạt động dự án và phát triển.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org