Andrew Hunte, CEO của startup tìm việc Adzuna: Tinh thần khởi nghiệp đã giúp tôi chiến thắng bệnh ung thư

Khi sự nghiệp đạt đến đỉnh cao, cũng là khi Andrew Hunter nhận được tin mình mắc bệnh ung thư GĐ cuối.

”Đó là ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi”, Andrew Hunter – CEO của startup tìm kiếm việc làm Adzuna nhớ lại thời điểm năm 2015. Khi đó, anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hệ bạch huyết GĐ cuối, có tên khoa học là Hodgkin’s lymphoma. Thời điểm biết tin cũng là lúc đám cưới của anh sắp được tổ chức và startup Adzuna tròn 5 tuổi.

”Tôi bị sút cân nhanh chóng, cùng với những cơn ho và chứng đau lưng hành hạ. Lần đầu tiên, tôi phải trải qua những cuộc xạ trị tia X hay chụp cắt lớp. Không nhiều người có thể vượt qua ung thư GĐ cuối”, anh kể.

Ngay sau đó, Andrew phải tạm dừng mọi công việc với Adzuna, để tập trung vào ”công việc” chính là trải qua các đợt hóa trị liệu trong trung tâm y tế. Trước đó, vào năm 2011, Andrew và người đồng sáng lập Adzuna là Doug xây dựng startup tại London. Ý tưởng thành lập Adzuna bắt nguồn từ mong muốn xây dựng một website, nơi tập hợp các thời cơ việc làm và kết nối tới những người có nhu cầu tìm việc.

”Dựa trên nghiên cứu, tôi và Doug cảm thấy những người có nhu cầu tìm việc không được tiếp cận các thông tin về thị trường một cách tốt nhất. Tin tuyển dụng đăng rải rác trên các website việc làm, trang tuyển dụng của công ty… Chúng tôi muốn tạo ra một website tập hợp và kết nối toàn bộ các việc làm uy tín”.

Khi thời điểm chín muồi, Andrew và Doug chọn lọc bỏ công việc hiện tại để cùng nhau sáng lập nên Adzuna. Sau một thời gian hoạt động hiệu quả, đội ngũ bắt đầu kêu gọi vốn đầu tư mạo hiểm.

Hai năm sau, vào năm 2013, công ty ký kết hợp đồng với chính phủ Anh, đánh dấu bước phát triển khi tham dự dự án xây dựng ứng dụng iPad cho Thủ tướng Anh lúc đó – David Cameron. Ứng dụng cung cấp giải pháp dữ liệu thời gian thực được đánh giá là mới nhất ở thời điểm bấy giờ, trên cả hai lĩnh vực việc làm và thị trường BĐS. Adzuna tiếp tục mở rộng kinh doanh sang trọng thị trường quốc tế.

Andrew (bên trái) và đồng sáng lập Doug
Andrew (bên trái) và đồng sáng lập Doug

Khi sự nghiệp đạt đến đỉnh cao, cũng là lúc Andrew phát hiện mình mắc bệnh ung thư vào năm 2015. Trong thời gian điều trị tại trung tâm y tế, Doug đảm nhận công việc điều hành Adzuna. ”Tôi và Doug đã quen biết nhau được 14 năm và cùng nhau khởi nghiệp. Anh ấy đã đảm đương thêm công việc của tôi, làm việc 80 giờ mỗi tuần thay cho vì 60 tiếng như trước đây, cũng như truyền động lực cho các nhân viên của Adzuna”, vị CEO cho biết thêm.

Tuy nhiên, tình hình sức đề kháng của Andrew ngày càng tồi tệ. ”Cơ thể tôi như chống lại tất các biện pháp hóa trị liệu”, anh nhớ lại. Mùa hè năm 2016, các bác sỹ thông báo với Hunter về tình trạng không mấy khả quan của anh khi những cuộc điều trị dường như không cho kết quả.

Hunter nhưng vẫn không bỏ cuộc và kiên trì tìm kiếm những ”tia hy vọng” khác. Tất cả các nhân viên của Adzuna nỗ lực kêu gọi ủng hộ từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (Cancer Research UK) và tổ chức các chương trình gây quỹ như tản bộ 100km.Và rồi, ”phép màu” xuất hiện với Nivolumab – loại thuốc giúp teo nhỏ các khối u và điều trị ung thư bằng phương pháp ghép tế bào gốc . Tuy nhiên, với mức giá đắt đỏ dao động 4.000 EUR mỗi tuần điều trị, Andrew phải bán cổ phần của Adzuna để chi trả tiền.

Cuối năm 2016, Andrew tiến hành phẫu thuật sau khi tìm được người hiến tặng tế bào gốc phù hợp. Ca phẫu thuật thành công, giúp Hunter trở lại công việc vào mùa hè năm 2017. ”Tinh thần khởi nghiệp đã giúp tôi chiến thắng bệnh tật”, vị CEO 36 tuổi chia sẻ, sau 18 tháng điều trị và giờ đây đã thoát khỏi căn bệnh ung thư.

”Trong giới startup công nghệ, chúng tôi ví đó là cuộc chiến, như những GĐ đầu khởi nghiệp, khi không ai tin bạn sẽ làm được, hay hôm nay thành công, ngày mai tay trắng. Ý chí ‘không đầu hàng’ của một doanh nhân suốt những năm tháng gây dựng công ty là động lực để tôi chiến đấu với ung thư”.

‘Vượt qua căn bệnh, bạn sẽ học được cách ưu tiên những thứ quan trọng, và nhìn cuộc sống theo cách hoàn toàn khác. Những điều nhỏ nhặt thường làm tôi cáu bẳn, như tắc đường, kẹt xe…giờ không còn khiến tôi phiền lòng nữa”, Andrew chia sẻ. Anh tận dụng tối đa mọi thời gian có được để hiện thực hóa những ý định của mình.

”Điều hoàn hảo là trong cả khi vắng bóng suốt thời gian dài, công ty nhưng vẫn đạt được sự tăng trưởng vượt bậc”, anh cười lớn. ”Đầu tiên, tôi nghĩ có lẽ vai trò của mình là không cần thiết. Và tôi cảm thấy, sự thực là mình đã tuyển được những cộng sự hoàn hảo thay cho tôi vững vàng chèo lái con thuyền”, vị CEO tâm sự.

Hiện tại, Adzuna có 60 nhân viên với trụ sở tại London. Công ty đem lại doanh thu 12 triệu EUR mỗi năm, mang đến thời cơ việc làm từ 16 quốc gia trên địa cầu, với 7 triệu thành viên đăng ký trên website. Adzuna được hai đồng sáng lập mô tả là ”’mang sứ mệnh cộng đồng, giúp mọi người gây dựng sự nghiệp với công nghệ”. Không chỉ tổng hợp danh sách việc làm, nền móng còn phân tích, cung cấp dữ liệu thời gian thực về thị trường tuyển dụng.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org