Các doanh nghiệp tập đoàn lớn nên đầu tư cho khởi nghiệp

Theo ông Vũ Tiên lộc, Chủ tịch VCCI, để có thể thực hiện hệ sinh thái cho khởi nghiệp, 1 vài công ty, tập đoàn lớn có nguồn vốn lớn và trong trách nhiệm xã hội của mình thì hãy dành ra các phần vốn đầu tư cho khởi nghiệp.
.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, đầu tư 1 đồng cho khởi nghiệp có thể tạo ra hàng trăm đồng cho xã hội.

Phát biểu ở Diễn đàn Khởi nghiệp 2018 có chủ đề “Phát triển phân khúc đầu tư khởi nghiệp “Giải pháp từ thực tiễn” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức vừa qua, ngày 24/4. TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cho biết, vốn cho khởi nghiệp là vô cùng quan trọng.

Ông chia sẻ, hiện cũng có dao động 50 quỹ đầu tư có nhiều hình thức đầu tư cho khởi nghiệp nhưng còn tản mạn và diện tích còn nhỏ. Hệ sinh thái mà đặc trưng là hệ sinh thái tạo ra nguồn vốn cho khởi nghiệp còn yếu.

Thông tin từ Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo (KNST) có tổng số vốn hơn 291 triệu USD tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về mặt tổng số vốn đầu tư so có năm 2016.

Mặc dù có sự tăng trưởng tương đối mạnh mẽ nhưng nguồn vốn đầu tư cho công ty KNST ở Việt Nam vẫn tương đối khiêm tốn so có khu vực và trên địa cầu. Theo Tech in Asia, năm 2017, khu vực Đông Nam Á đã lôi kéo 7,86 tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp, bởi thế số vốn đầu tư Việt Nam lôi kéo được chiếm tỷ phần rất nhỏ, chưa đến 5%.

Chủ tịch VCCI đặt vấn đề, liệu chúng ta có thể thực hiện hệ sinh thái cho khởi nghiệp? Đề làm được điều này, TS Vũ Tiến Lộc cũng đề cao vai trò của công ty lớn. Theo đây, công ty đi trước sẽ cấp vốn cho nhà đầu tư khởi nghiệp.

“Họ có nguồn vốn lớn và trong trách nhiệm xã hội của mình thì hỗ trợ khởi nghiệp là 1 trong các mục tiêu phát triển cùng đồng lớn nhất. Cần đưa vào chương trình hành động, chi tiêu của 1 vài công ty Tập đoàn danh tiếng Việt Nam. Hãy dành ra các phần vốn đầu tư cho khởi nghiệp”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu VCCI, đầu tư 1 đồng cho khởi nghiệp có thể tạo ra hàng trăm đồng cho xã hội. Do đây, công ty nên đưa vào kế hoạch của mình là nguồn đầu tư cho khởi nghiệp là cho sự phát triển đất nước. Nếu thực hiện được sẽ tạo bước phát triển đột phá cho khởi nghiệp thời gian tới.

Chủ tịch VCCI cũng khẳng định, vai trò của 1 vài hiệp hội trong phong trào này là rẩt lớn, trong thúc đẩy công ty tham dự.

Đồng quan điểm về đầu tư vốn cho khởi nghiệp, Ths Vũ Tuấn Anh, Chuyên gia đào tạo giải đáp khởi nghiệp khẳng định, 1 thành tố quan trọng trong hệ thống khởi nghiệp quốc gia đây chính là cùng đồng công ty, tập đoàn lớn.

“Tại 1 vài quốc gia mạnh về khởi nghiệp như Mỹ, Úc, Singapore,… cùng đồng này là các động lực chính thúc đẩy 1 vài công ty phát triển và thành công. Chúng ta có thể thấy số lượng 1 vài công ty khởi nghiệp mua vào từ Apple, Google và 1 vài công ty lớn tương tự tăng lên mau chóng trong thời gian qua” Ông Tuấn dẫn chứng.

Nhấn mạnh vai trò của 1 vài công ty, TS Vũ Tiến Lộc nói, vốn đầu tư cho khởi nghiệp không chỉ là tài chính mà là vốn xã hội như chính mạng lưới. Doanh nghiệp đi trước không chỉ cung ứng nguồn vốn tài chính cho công ty khởi nghiệp mà còn là nguồn vốn xã hội, hỗ trợ công ty khởi nghiệp mạng lưới phát triển của mình. Hãy đặt 1 vài nhà khởi nghiệp lên vai của mình để thúc đẩy công ty khởi nghiệp. Đó chính là nhiệm vụ của 1 vài doanh nhân đi trước.

.
Các bên ký kết hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp.

Ngoài phiên trao đổi của 1 vài diễn giả, trong khuôn khổ diễn đàn, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Đơn vị Thường trực tổ chức chương trình Khởi nghiệp quốc gia, Viện nghiên cứu kỹ phát triển công ty và 1 số công ty đã ký kết hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp 2018-2020.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org