Chủ tịch Vietravel: Tốc độ quyết định sự thành bại

Thế giới đang thay đổi rất nhanh, những công ty lớn không còn đánh bại công ty nhỏ được nữa, mà sẽ là người nhanh đánh bại kẻ chậm. Để có và duy trì được “tốc độ”, người kinh doanh cần sự dự kiến kỹ lưỡng trước lúc xuất phát.
.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Công ty du lịch Vietravel

Trước cuộc khủng hoảng kinh tế địa cầu 10 năm trước, lằn ranh phân biệt công ty có qui mô lớn và nhỏ nhưng vẫn hiện rõ. Nhưng sau đó, các công ty dường như có chung một vách xuất phát và sự thắng bại trên thương trường được tính lại bằng tốc độ chiếm lĩnh thị phần. Trong địa cầu đang thay đổi rất nhanh, những công ty lớn không còn đánh bại công ty nhỏ được nữa, mà sẽ là người nhanh đánh bại kẻ chậm.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ sáng lập, Chủ tịch HĐQT Công ty du lịch Vietravel cảm nhận rất rõ sự thay đổi này.

Vietravel đã vật lộn qua nhiều gặp khó, từ khủng hoảng tài chính khu vực châu Á (năm 1997 -1998), đại dịch cúm H5N1 đầu năm 2000 hay dịch SARS 2003… nhưng sau mỗi lần khủng hoảng qua đi, Vietravel lại bước thêm một nấc thang cách tân và phát triển. Còn người sáng lập Nguyễn Quốc Kỳ học được thêm bài học về sự dự kiến kỹ càng trước lúc xuất phát.

“Chúng tôi chú tâm nghiên cứu kỹ tâm lý quý khách. Sau mỗi cuộc khủng hoảng, gặp khó, nhu cầu du lịch bùng phát do phải nén lại trước đó. Đón được xu hướng này là thành công”, ông Kỳ chia sẻ.

Vietravel được thành lập năm 1995, với số vốn 6 triệu đồng cùng 7 nhân sự. Hai năm sau đó, Vietravel chiếm lĩnh được thị trường nội địa và Nhật Bản. Đến năm 2002, thương hiệu này giữ thị phần nổi bật với nhóm khách outbound.

Dù có thị phần vững bền cũng như giá trị thương hiệu càng ngày càng tăng lên, nhưng ông Kỳ cho rằng, việc nâng cấp hệ thống, bắt nguồn từ lãnh đạo công ty luôn phải thực hiện mỗi ngày, để “tôi của ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, nhưng sẽ không bằng tôi của ngày mai”.

Đây là nguyên nhân Vietravel không đặt có kế hoạch tranh đua với công ty nội địa mà gắng sức giữ thị phần trước sự xuất hiện của các tên tuổi nước ngoài.

“Vietravel giờ có thể được gọi là công ty lớn trong nước, nhưng đối với nước ngoài thì chưa”, ông Kỳ thẳng thắn.

Việc thực hiện có kế hoạch này rất gặp khó, không kém một công ty mới bắt đầu, có thể bán được một số đơn hàng đầu tiên, nhưng không có nghĩa là sẽ thuận lợi khi mở rộng thị trường, mở rộng qui mô.

“Start-up bán 0-50 sản phẩm thì dễ nhưng từ 50-100 lại là chuyện khác”, ông Kỳ nói. Phần việc khó nhất trong GĐ này là tạo được sự phối hợp ăn ý của đội ngũ, để giữ lửa đã đi vào hoạt động những mục tiêu tham vọng. Cùng với đó là các có kế hoạch tài chính.

.
Ông Nguyễn Văn Phong, nhà sáng lập, Tổng giám đốc Atadi (bên phải) và ông Nguyễn Quốc Kỳ

trong Chương trình Café Khởi nghiệp tập 15

Nhưng trong bối cảnh cách tân và phát triển của kinh tế số, các công ty lớn còn phải đối mặt với những sự thay đổi tư duy kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Phong, sáng lập, Tổng giám đốc Atadi cho rằng, Vietravel đã định vị trên thị trường, đã nổi tiếng là đơn vị dẫn đầu trong việc tạo ra các sản phẩm du lịch, tuy thế việc tiếp cận, bán cho quý khách, kể cả chú tâm đầu tư, tiến hành trí tuệ nhân tạo đang phải là bài toán ưu tiên. Tất nhiên, có kế hoạch đầu tư này có thể sẽ ảnh hưởng đến tốc độ cách tân và phát triển hiện tại.

Đây là thời điểm cần nhắc lại bài học kinh doanh của người Nhật, đó là dành nhiều thời gian để dự kiến cho các có kế hoạch nhưng các bước thực thi đã đi vào hoạt động luôn mau chóng. Trong khi người Việt thường có thói quen ngược lại.

“Vận động viên điền kinh thường chia cuộc đua thành nhiều chặng. 20-30 mét đầu tiên là GĐ lấy tốc để khi bước vào mét thứ 40 có thể tăng tốc và duy trì tốc độ này cho đến khi về đích. Các công ty cũng phải có mục tiêu cho các chặng đường cách tân và phát triển để chắc chắn tăng tốc đúng thời điểm…”, ông Kỳ chia sẻ bí kíp.

CAFÉ KHỞI NGHIỆP là chương trình dành cho những người trẻ nhiệt huyết, đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường. Chương trình là nơi các Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về những chông gai trên con đường thực hiện mơ ước của cuộc đời.

Chương trình do HTV7 phối hợp cùng TV Hub Entertainment & Media độc quyền sản xuất và được phát sóng vào 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.

Website chương trình tập 15: https://www.youtube.com/watch?v=ED-a3frLvV4&t=319s

Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ tin tức Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org