Doanh nhân Bùi Xuân Phong: Khởi nghiệp nên bắt đầu từ… làm thuê

Ông Bùi Xuân Phong, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sam Tuyền Lâm, đồng thời là thành viên HĐQT độc lập Công ty cổ phần Công viên nước Đầm Sen đã gắn bó có lĩnh vực nhà hàng – khách sạn gần 20 năm.
.
Ông Bùi Xuân Phong, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sam Tuyền Lâm là người tham dự chia sẻ bí kíp trong Cafe Khởi nghiệp tập 4

Khởi nghiệp nên từ… làm thuê

Ông Bùi Xuân Phong bắt đầu sự nghiệp bằng công việc mở cửa khách sạn và đến giờ, sau gần 20 năm, đã trở thành 1 lão làng. Chính sự trải nghiệp, cọ xát có nhiều vị trí công việc trong nghề đã làm nên 1 doanh nhân Bùi Xuân Phong giai đoạn này.

“Trải nghiệm khách hàng ở các bộ phận khác nhau tạo nên cho người lãnh đạo khả năng cảm nhận, hiểu, thậm chí chạm được vào cảm xúc của khách hàng. Điều này rất quan trọng trong các ngành dịch vụ như khách sạn”, ông Phong chia sẻ bí kíp.

Đây là lý do ông Phòng tin rằng, có các người khởi nghiệp, dù trong lĩnh vực nào, cũng nên thử sức mình trong các bộ phận khác nhau, độc đáo ở vai trò làm thuê, để có các va chạm thực tiễn. Ở mỗi vị trí, yêu cầu của khách hàng sẽ rất khác nhau, đòi hỏi cách ứng xử rất khác nhau.

“Trong ngành sạn, làm ở mọi vị trí giúp người khởi nghiệp có thể hiểu khách hàng của mình cũng như hiểu quy trình để đảm bảo các dịch vụ đến được khách hàng 1 cách tối ưu”, ông Phong nói.

Khi đã có các trải nghiệm thực sự có khách hàng, việc chỉ có khả năng đầu tư khách sạn 1 sao hay có thể đầu tư khách sạn 5 sao không còn quá quan trọng, bởi giá trị của khách sạn, dịch vụ sẽ do khách hàng chọn lọc. Khách hàng sẽ nhớ đến các khách sạn mà khi họ đến, họ được đón tiếp như các người trở về nhà và khi rời đi, họ nhận được lời cảm ơn chân thành nhất từ các người đứng đầu…

Cùng có đó, việc đặt bản thân vào vị trí của khách hàng cũng giúp nhà điều hành cung cấp dịch vụ phù hợp hơn.

Nghề lãnh đạo là… không có giờ làm việc

Với hơn 60% khách hàng đến từ Hàn Quốc, phần còn lại là thương gia người Việt, ông Phong muốn Sam Tuyền Lâm phải hiểu và đáp ứng yêu cầu của từng người. Chưa kể, mỗi lần khách hàng đến, họ đều có các cảm xúc khác nhau bởi thời điểm không tương đồng.

“Họ không đến Sam Tuyền Lâm để ăn các món ngon hơn ở Sài Gòn, nằm trên các chiếc giường sạch hơn nhà họ. Mà yêu cầu chúng tôi phải nhận biết được họ. Để cán bộ nhân viên thấm nhuần và thực hiện 1 cách tự nhiên thì đó là thách thức”, ông Phong nói.

Để thực hiện được các yêu cầu, người lãnh đạo phải là người đi đầu.

Ông Phong kể, các dịp đông khách, ông luôn sẵn sàng công việc từ 5 giờ sáng (trước khi nhân viên vào ca làm việc) và kết thúc ngày vào 11 giờ đêm. Mỗi tháng, ông đều tổ chức ít nhất 1 buổi gặp mặt, thảo luận có hơn 300 nhân viên để họ hiểu rằng, khách hàng mới là người trả lương bổng chứ không phải người tổng giám đốc.

Nếu người đứng đầu mỗi công ty có thể hình thành và truyền văn hóa phục vụ đến toàn bộ nhân viên xuyên suốt và thấu hiểu, đảm bảo quy trình vận hành sẽ được đồng bộ.

Đặc biệt, khi sự hài lòng nhưng phải khác biệt cho khách hàng được người lãnh đạo, quản lý và toàn bộ nhân viên chú tâm cung cấp, thì thành công sẽ đến. Hơn thế, theo ông Phong, đây cũng là nền móng để các dịch vụ nhà hàng, khách sạn truyền thông giữ địa vị trong xu thế đang lên của các áp dụng đặt phòng như Airbnb hay mô hình homestay, hostel…

“Quan trọng nhất có người kinh doanh là người chủ phải xác định được phân khúc phục vụ của mình là gì’, ông Phong nói.

CAFÉ KHỞI NGHIỆP là chương trình dành cho các người trẻ nhiệt huyết, đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường. Chương trình là nơi các Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về các chông gai trên con các con phố thực hiện mơ ước của cuộc đời.

Chương trình do HTV7 phối hợp cùng TV Hub Entertainment & Media độc quyền sản xuất và được phát sóng vào 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.

Website chương trình tập 4: https://www.youtube.com/watch?v=Qu_Ab4W-Vk0

Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ thông tin Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org