Doanh nhân Lý Ngọc Minh: Kiên trì làm giàu từ tài nguyên bản địa

Sau hơn 40 năm ở vai trò “thuyền trưởng” thương hiệu gốm sứ Minh Long, ông Lý Ngọc Minh từng nhiều lần nhận thấy các sự khắc nghiệt trong cuộc sống, lẫn con các con phố kinh doanh. Khi ấy, ông nhận lời rủi ro và bình tĩnh giải quyết thất bại bên cạnh việc làm mới chính bản thân hay sản phẩm trước cùng đồng.
.
Doanh nhân Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long

Nghĩ bằng đầu, làm bằng tim

Sinh ra trong 1 gia đình 3 đời làm nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh khi còn là 1 cậu bé 12 tuổi đã mường tượng về 1 ngày có thể “cách mạng ngành gốm sứ”.

Và rồi ước mong trẻ con có thời cơ trỗi dậy. Ông kể, khi nghe lại câu chuyện, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từng nói có lãnh đạo tỉnh Bình Dương, vì nguyên nhân gì mà 1 tỉnh làm sành sứ như Bình Dương lại không thể sản xuất 1 bộ đồ trà để tiếp khách mà phải mua sản phẩm ngoại, ông như được châm ngòi nổ.

“Câu nói ấy đã châm ngòi để tôi bắt đầu hành trang 2 năm, tìm đến các nơi có sản phẩm chất lượng cao nhất để học hỏi”, sáng lập thương hiệu Minh Long nói.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, ông dệt mơ ước trong đầu, trong tâm để đến 1 ngày, thời cơ đến, ông sẵn sàng bắt lấy và thăng hoa.

Nhưng ông cũng hiểu, để chuyển đổi quy mô từ các làng nghề truyền thống trở thành các công ty sản xuất theo quy trình công nghiệp không hề dễ dàng, nhất là khi trong các sản phẩm cấp cao, 80% là linh hồn của bàn tay người thợ. Suy nghĩ bằng đầu, nhưng sẽ làm bằng cả trái tim, ông nói lại cảm xúc hồi đó.

“Máy móc thiết bị là phần cứng, còn phần mềm là linh hồn mới quan trọng. Nói nôm na là cần giải pháp mới để rút ngắn quy trình, nhưng phần hồn phải được lưu giữ nguyên vẹn”, ông Minh lấy ví dụ về công nghệ 1 lần nung độc quyền trên địa cầu giúp Minh Long tiết kiệm 3 – 7 lần chi phí cũng như thời gian sản xuất.

14 năm trước, Minh Long từng gặp nhiều khó khăn khi quá chú trọng đầu tư máy móc công nghệ Nhật Bản khiến chi phí sản xuất tăng vọt. Kèm theo đó, giá gas, lương bổng nhân viên đều tăng trở thành bài toán khó. Quyết định chuyển đổi toàn bộ sang công nghệ 1 lần nung được đưa ra, nhưng các thành viên ban điều hành rất phân vân bởi chỉ cần 1 rủi ro nhỏ, họ sẽ mất uy tín và cả phân khúc.

“Số phận ngặt nghèo buộc chúng tôi phải ra chọn lọc, buộc chúng tôi phải thành công”, người sáng lập thương hiệu gốm sứ Minh Long nói.

Bản thân là nguồn vốn vô hạn

Ông Lý Ngọc Minh có các quan sát riêng về giới start-up, nhất là các khó khăn của họ trong việc kêu gọi các nguồn lực. Ông cho rằng, start-up phải dựa vào nguồn lực của chính mình là chính.

“Rất khó thành công nếu dựa vào tài chính của gia đình hay tình cờ may mắn. Các start-up phải biểu hiện sự triển vọng để nhà đầu tư nhìn thấy khả năng thành công cao”, ông Minh nói.

Tất nhiên, người sáng lập sứ Minh Long cũng nhấn mạnh, không nên đặt nặng vấn đề có tiền mới khởi nghiệp, vì tiền bạc, kiến thức, mối quan hệ đều là vốn.

“Trước hết, nhân tố quan trọng nhất là kiến thức sau đó tạo lập các mối quan hệ mới có thể gọi vốn thành công”, ông Minh giải đáp.

Đây cũng là nhân tố cốt lõi trong 5 nguyên tắc kinh doanh gắn bó có ông Lý Ngọc Minh hơn 40 năm qua.

Thứ nhất, dễ làm nhưng phải hiệu quả. Thứ hai, an toàn tuyệt đối để kiểm soát rủi ro yêu cầu đầu tiên. Thứ ba, kiên trì làm cho bằng được và hai nguyên tắc cuối cùng là vui vẻ, cởi mở cùng hợp tác chân tình kể cả có đối tác hay công nhân viên.

“Khi hợp tác có bất cứ ai, nhiều khi mình phải chịu “thua thiệt” 1 chút”, ông Minh đúc kết.

Tuy nhiên, sự sòng phẳng sẽ diễn ra như thế nào giữa “kèo trên” và “kèo dưới” dựa trên quy mô hoặc giá trị công ty? Đã có công ty nước ngoài dành 4-5 năm thuyết phục Minh Long trở thành đối tác gia công, nghĩa là sản phẩm do Minh Long sản xuất, nhưng có thương hiệu của họ nhưng ông Minh 1 mực từ chối có yêu cầu này.

Đổi lại, sự nhượng bộ có lại hợp tác win-win để sản phẩm có thương hiệu của 2 cả đơn vị.

“Hát hoài 1 tuồng dù hay đến cỡ nào, khán giả cũng sẽ chán. Vậy phải luôn luôn có tuồng mới, sản phẩm mới”, ông Minh chia sẻ.

CAFÉ KHỞI NGHIỆP là chương trình dành cho các người trẻ nhiệt huyết, đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường. Chương trình là nơi các Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về các chông gai trên con các con phố thực hiện mơ ước của cuộc đời.

Chương trình do HTV7 phối hợp cùng TV Hub Entertainment & Media độc quyền sản xuất và được phát sóng vào 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.

Website chương trình tập 8: https://www.youtube.com/watch?v=nHPXDFpWsmc

Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ thông tin Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org