Đồng sáng lập Cocosin: Thời điểm “vàng” cho fast-fashion

Ngành thời trang nhìn chung và fast-fashion nói riêng đang chịu nhiều xáo trộn dưới sức mạnh của dữ liệu lớn (big data), nhưng lại đang là thời cơ của những start-up do có lợi thế về tính linh hoạt và tinh gọn.
m
Người sáng lập Cocosin Trần Mai Hương và ông Mã Thanh Danh, chuyên gia hỗ trợ thực thi BI và Big data (phải) trong Cafe khởi nghiệp tập 12

Trần Mai Hương là người sáng lập và từng điều hành Cocosin – 1 doanh nghiệp fast-fashion có tiếng vang trên phân khúc từ năm 2012.

Với Hương, fast-fashion dễ làm là ngành thời trang mà nhà sản xuất mất ít thời gian nhất cho việc đưa những bộ sản phẩm trên sàn diễn lên kệ hàng. Điều này đồng nghĩa có việc những doanh nghiệp cần bộ máy hoạt động tinh gọn, hiệu quả. Vào thời điểm này, biện pháp hoạt động chủ yếu của những hàng fast-fashion là dựa trên nền móng cơ sở dữ liệu đã được phân tích, giúp đưa ra bản kế hoạch mẫu mã, sản lượng và thời điểm phân phối hàng.

Nhưng dù vậy, tồn kho luôn là nỗi ám ảnh lớn, kéo giảm biên lợi nhuận xuống mức không có. Theo Bloomberg, 3 tháng đầu năm 2018, doanh thu của hãng fast-fashion nổi tiếng là Hennes & Mauritz AB (H&M) đã giảm 1,7%, xuống còn 5,6 tỷ USD, cộng giá cổ phiếu giảm 40% trong 6 tháng qua có lượng hàng tồn kho trị giá hơn 4 tỷ USD.

Câu hỏi mà bất cứ ai muốn gia nhập ngành này cũng phải đặt ra là thế nào để có dự liệu ngành và ứng dụng ra sao cho hiệu quả?

Hương từng phụ trách cộng 2 đối tác H&M và Under Armou’s khi dành 2 năm làm việc ở 1 doanh nghiệp thu thập dữ liệu đối thủ của những doanh nghiệp ở Mỹ. Cụ thể, Under Armou’s cần mọi tài liệu liên quan đến những kế hoạch của đối trọng là Nike và Adidas.

“Chúng tôi phải lập bảng phân tích về trình tự giảm giá của những doanh nghiệp đối thủ là như thế nào, chương trình họ kéo dài bao lâu… trong vòng 3 năm gần nhất. Và sau đấy là kết hợp cả người và máy (công nghệ- PV) để có bản phân tích hữu dụng (useful insights)”, Hương nói.

Tại Việt Nam, theo chia sẻ của ông Mã Thanh Danh, chuyên gia hỗ trợ thực thi BI và Big data, đối tác của Oracle, đã có 1 số tên tuổi trong ngành may mặc ứng dụng thu thập, phân tích dữ liệu song hành cộng sản xuất. Ví dụ điển hình là Công ty may Nhà Bè, dù kinh doanh sản phẩm thời trang may sẵn, nhưng đã đầu tư 1 số nền móng dựa trên nguồn tài liệu nhân số học để có size S (small) hay L (Large) thích hợp có người Việt, khác có lô hàng xuất khẩu.

Xu hướng mua hàng trong ngành fast-fashion đã nương theo sở thích của những cá nhân chứ không phải dựa trên nhu cầu của họ. “Nhóm bạn quan trọng của ngành là dân số trẻ và không thích chụp 2 tấm hình chỉ có 1 bộ quần áo”, Hương chia sẻ.

Trong phân khúc này, thời cơ gia nhập ngành có người khởi nghiệp sẽ tiện lợi hơn nếu có sự hỗ trợ từ công nghệ, nhằm đúng sản phẩm – phân phối đúng đối tượng – vào đúng thời điểm và vị trí.

“Với diện tích nhỏ, chúng ta có sự linh hoạt và chuỗi cung ứng, ngành dệt may nội địa là thế mạnh”, Hương nói nhưng nhấn mạnh, ở những dự án khởi nghiệp nên thuê ngoài (outsource) phần nghiên cứu kỹ, phân tích dữ liệu để dành nguồn lực phát triển sản phẩm lõi.

Nhân vật này cũng chia sẻ về 1 vấn đề còn chưa tìm được lời hỗ trợ trong ngành. Đó là, nhà kiến trúc có thể “tự ái” bởi vì lý do gì hãng sản xuất luôn đưa ra chọn lọc dựa trên dữ liệu – nghĩa là lắng nghe phản hồi của người dùng. Vậy, chỗ nào cho sự sáng tạo của họ trên sản phẩm?

“Yếu tố sáng tạo từ nhà kiến trúc không còn là quan trọng nhất có phân khúc bạn của fast-fashion. Mà đấy là chuỗi đối thoại liên tục hòa hợp nhu cầu của người mua có con mắt của nhà nghề”, Hương chia sẻ về tiêu chí chọn lọc sự thành công của Cocosin.

Với Cocosin, sự có mặt của dữ liệu lớn và đấy là cuộc nhữngh mạng rất lớn trong ngành thời trang mà mỗi giây, mỗi phút cần sự cân bằng. Trong bối cảnh mới, nhà kiến trúc hưởng ứng tới đâu để chiều bạn, nhưng vẫn không đánh mất cái “chất” của mình và hãng.

Hiện, Hương còn là sáng lập 8870 Link – “cầu nối” hỗ trợ, kết nối đầu tư vào những start-up ở Việt Nam cộng những nhà đầu tư ở Mỹ. Họ cũng đang đại diện cho 1 doanh nghiệp sáng chế công nghệ có văn phòng ở 7 nước để thăm dò về nhu cầu biện pháp R&D ở Việt Nam

“Nhiều nhà đầu tư Mỹ muốn mở rộng lĩnh vực và danh mục đầu tư luôn tìm kiếm những phân khúc mới nhộn nhịp như Việt Nam. Trong đấy lĩnh vực thời trang và F&B đang rất được quan tâm”, Hương nói.

CAFÉ KHỞI NGHIỆP là chương trình dành cho những người trẻ nhiệt huyết, đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường. Chương trình là nơi những Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về những chông gai trên con các con phố thực hiện mơ ước của cuộc đời.

Chương trình do HTV7 phối hợp cộng TV Hub Entertainment & Media độc quyền sản xuất và được phát sóng vào 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.

Website chương trình tập 12: https://www.youtube.com/watch?v=XLXEVB3spNA&feature=youtu.be

Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ tài liệu Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org