Đua mở ứng dụng gọi xe, ai sẽ chiến thắng?

Sau khi Uber rời bỏ phân khúc Việt Nam và “bán mình” cho Grab, vô vàn công ty đã nhảy vào phân khúc áp dụng gọi xe. Ai sẽ là kẻ chiến thắng?

“Lính mới” FastGo

Ngày 12/6/2018, 1 “lính mới” trên phân khúc áp dụng gọi xe đã chính thức công bố. Đó là FastGo, do người Việt phát triển và dành cho người Việt.

Thông tin từ ông Nguyễn Hữu Tuất, CEO của FastGo Việt Nam, 1 thành viên của NextTech – start-up nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam, sau khi công bố phân khúc Hà Nội trong tháng 6/2018, FastGo sẽ “tiến quân” vào TP.HCM trong tháng 7, sau đó nhanh chóng có mặt ở các tỉnh, thành phố lớn khác ngay trong năm 2018.

“Lính mới” FastGo vừa chính thức công bố phân khúc Việt Nam
“Lính mới” FastGo vừa chính thức công bố phân khúc Việt Nam

“Chúng tôi đặt mục tiêu thu hút 20.000 tài xế và 5 triệu khách hàng trong vòng 2 năm tới”, ông Tuất nói và cho biết, FastGo chuẩn bị có mặt ở 8 địa phương trong cả nước.

Cũng giống như Uber, Grab, FastGo có 3 dịch vụ cốt lõi, gồm: Fast Car (dịch vụ xe 4 bánh dành cho tài xế cá nhân có nhu cầu tăng thêm lương); Fast Taxi (dịch vụ liên kết có các hãng taxi) và Fast Luxury (dịch vụ xe hơi sang trọng). Hiện ở, FastGo chưa có kế hoạch tham dự phân khúc xe ôm công nghệ.

Nhưng điểm đặc trưng của áp dụng này là FastGo hiện không thu phí chiết khấu đối có tài xế theo mật độ phần trăm giống Grab, Uber, mà chỉ thu phí dịch vụ tối đa không quá 30.000 đồng/ngày. Thậm chí, nếu tài xế có lương dưới 100.000 đồng/ngày, thì sẽ được miễn phí.

Cùng có đó, theo ông Tuất, áp dụng này sẽ giữ giá ổn định, không nhân giá theo nhu cầu vào giờ cao điểm. Mức giá trung bình có dịch vụ Fast Car (dịch vụ xe 4 chỗ) là 7.900 đồng/km, thấp hơn so có giá của các dịch vụ đặt xe khác giai đoạn này.

Ngoài giá cước, thêm 1 dễ dàng là ngoài các xe của các tài xế cá nhân, người dùng có thể gọi taxi khi sử dụng FastGo. Hiện các hãng taxi mà người dùng có thể gọi khi dùng FastGo là Mai Linh, Open99, Thanh Nga, Taxi Group.

Ai đủ sức tranh đua trên phân khúc?

Chia sẻ có báo giới, ông Nguyễn Hữu Tuất cho biết, phân khúc gọi xe công nghệ ở Việt Nam rất tiềm năng, có thể lên tới hàng tỷ USD và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Đó là lý do để FastGo chính thức gia nhập phân khúc.

Nhưng câu chuyện nằm ở chỗ, phân khúc áp dụng gọi xe Việt Nam rất quyến rũ, nên cũng rất đông kẻ muốn đến chia phần. Sau khi Uber rời khỏi phân khúc Việt Nam và “bán mình” cho Grab, các tưởng phân khúc chỉ còn mỗi Grab độc tôn. Tuy nhiên, lần lượt, các công ty Việt Nam và cả công ty nước ngoài đã nhảy vào tham chiến.

Rất dễ để điểm tên các áp dụng này, như T.NET, VATO, mới đây và ABER… Và thông tin cho biết, sắp tới MVLchain, 1 start-up của Singapore cũng sẽ vào Việt Nam, có chiến lược không thu hoa hồng tài xế.

Chưa kể, còn có Go-Jek, đối thủ trực tiếp của Grab ở Indonesia cũng đã tuyên bố vào Việt Nam. Các đơn vị này đã bắt đầu kế hoạch “tuyển quân” để chính thức tham dự phân khúc Việt Nam.

Ào ào công bố, khiến phân khúc trở nên sôi động hơn, nhưng cũng vì thế mà tranh đua mạnh mẽ hơn. Câu hỏi đặt ra là, liệu trong số các tên tuổi này, có ai đủ sức để thay chân Uber “chiến đấu” có Grab hay không?

Thực tế giai đoạn này, sau khi Uber rút đi, Grab vẫn đang nắm giữ thế thượng phong trên phân khúc, bởi sẵn có mạng lưới khách hàng rộng khắp từ trước đó, cùng thêm 1 số lượng không nhỏ khách hàng từ Uber chuyển sang. Trong khi đó, các áp dụng Việt, theo nhận định của người dùng, vẫn còn 1 số hạn chế nhất định, như định vị không chính xác, công nghệ thiếu ổn định…

Liệu FastGo có “làm nên chuyện”? Ông Nguyễn Hữu Tuất tự tin: “Với 1 lộ trình phát triển rõ ràng, nền móng công nghệ ưu việt và sự ủng hộ của các cơ quan quản lý và người dùng Việt Nam, chúng tôi tin rằng, FastGo sẽ phát triển bền vững, tạo ra nhiều thời cơ việc làm, đem lại nhiều lợi ích cho người Việt cũng như đóng góp cho sự phát triển xã hội của Việt Nam”.

Mặc dù vậy, tương lai vẫn còn ở phía trước. Câu hỏi “Ai sẽ là kẻ chiến thắng” trên phân khúc áp dụng gọi xe vẫn chưa dễ có được câu trả lời.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org