Hoàng Anh Tuấn, Sáng lập Soya Garden: Để đậu nành đứng cùng trà, cà phê trong menu đồ uống

Mong muốn để đậu nành trở thành thức uống thường ngày có thể kiếm được nhiều tiền hơn suy tính của Hoàng Anh Tuấn, Sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Soya Garden…

Kế hoạch 2 năm

Tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin, phải tự học mọi kiến thức liên quan đến kinh doanh, nhưng Hoàng Anh Tuấn, 30 tuổi cùng Soya Garden đã thuyết phục được nhà đầu tư rót vốn vượt kỳ vọng.

Đi du lịch và tình cờ bắt gặp thức uống đậu nành tại các nước trong khu vực Đông Nam Á, Anh Tuấn muốn rẽ vào kinh doanh. Kế hoạch được xây dựng khá nhanh, đó là chuỗi cửa hàng đẳng cấp cung cấp các sản phẩm chuyên biệt từ đậu nành.

Có lẽ, shark này cũng đã nhìn thấy bước tiến của Soya Garden ra thị trường châu Á.... Ảnh: Thị Hồng
Hoàng Anh Tuấn, Sáng lập Soya Garden

“Tôi dự tính, trong vòng 2 năm sẽ đưa đậu nành trở thành thức uống phổ biến như cà phê và trà tại Việt Nam”, Hoàng Anh Tuấn chia sẻ có kế hoạch kinh doanh của Soya Garden. Không chỉ dừng lại ở menu uống, Soya Garden còn muốn tham dự vào chuỗi sản xuất các mặt hàng tiêu dùng liên quan đến đậu nành.

Tất nhiên, khó khăn mà Hoàng Tuấn Anh phải đối mặt không ngọt ngào như vị thơm ngon của nước đậu nành. Soya Garden mới chỉ có 5 nhân viên phục vụ liên tục tại 12 – 15 cửa hàng. Nếu mở và vận hành 50 cửa hàng như có kế hoạch, thì cần phải có người cùng chí hướng. Điều này thì không phải có tiền là giải quyết được.

Cùng với đó, lý do nguyên liệu cũng đang là bài toán khó phải giải. Hiện tại, để chắc chắn chất lượng nguồn nguyên liệu đậu nành hữu cơ của chuỗi cửa hàng, Anh Tuấn chọn lọc nhập khẩu hoàn toàn từ một đối tác tại Singapore. Nhưng, trong dài hạn, Công ty sẽ phải chủ động nguồn nguyên liệu này trong nước.

20 tỷ đồng có thể làm gì?

Không phải start-up nào khi tham dự Chương trình Shark Tank cũng nhận được cam đoan đầu tư, thậm chí có cam đoan, nhưng cũng không chắc qua được vòng thẩm định đầu tư khó khăn của các nhà đầu tư cá mập. Nguyên lý đồng tiền đi liền khúc ruột luôn đúng trong các cuộc thẩm định đầu tư. Không ít start-up ngậm ngùi nhìn thời cơ vuột mất.

Nhưng Soya Garden của Hoàng Anh Tuấn đã nhận được 20 tỷ đồng sau vòng thẩm định đầu tư, vượt 5 tỷ đồng so với cam đoan mà shark Nguyễn Ngọc Thủy (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup) đưa ra trong vòng thương thuyết trên truyền hình.

Shark Thủy đã nhìn thấy tiềm năng thực tại của mô hình mà Hoàng Anh Tuấn đang triển khai với Soya Garden. Bình quân doanh thu mỗi cửa hàng Soya Garden đang đạt 13,4 triệu đồng/ngày, với biên lợi nhuận dao động 23%. Đây là lý do mà trong lúc nhiều nhà đầu tư khác đánh giá Anh Tuấn còn non trẻ về quản trị, thì ông chủ của Egroup đã bỏ hẳn 20 tỷ đồng cho GĐ 1 để Soya Garden mở 30 cửa hàng (50 cửa hàng, trong đó 30 cửa hàng ở thị trường miền Bắc và 20 cửa hàng ở thị trường miền Nam).

Khoản tiền này còn để phục vụ cả có kế hoạch trở thành đối tác chiến lược của Super Bean Internattional Pte Ltd (Singapore) – đơn vị đã có hơn 20 năm kinh doanh sản phẩm tương tự tại hơn 65 cửa hàng bán lẻ ở Singapore, Nhật Bản và Philippines mà Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã kết nối cho Soya Garden.

“Hoàng Anh Tuấn “ngây thơ nhưng nhiệt huyết và có lý”, Shark Thủy lý giải về chọn lọc của mình. Thậm chí, Chủ tịch Tập đoàn Egroup cũng không ngần ngại chờ mong sẽ tiếp tục đầu tư cho các GĐ kế tiếp, nếu sau khi được đầu tư, Soya Garden đạt các tiêu chí đánh giá hiệu suất hoạt động (KPI).

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org