Lãnh đạo phải là “kiến trúc sư” của doanh nghiệp

Để 1 công ty kinh doanh thành công, đằng sau định hướng chiến lược, tầm nhìn đúng đắn cần thi công 1 nền móng thiết kế công ty thực thi cho chiến lược.
.
Ông Đàm Diệu Phúc, Phó giám đốc Canon Marketing Việt Nam trong tập 6 Cafe khởi nghiệp

Kiến trúc công ty là gì?

Cụm từ tái cơ cấu công ty được nhắc đến và lặp lại rất nhiều trong bối cảnh kinh doanh GĐ này. Nhưng, khái niệm “kiến trúc công ty” có lẽ còn khá mới có các công ty Việt Nam.

Theo ông Đàm Diệu Phúc, Phó giám đốc Canon Marketing Việt Nam, kiến trúc công ty không chỉ xoay quanh việc phát triển kinh doanh, mà còn là tìm cách hỗ trợ công ty phát triển từ 5-10 năm tới và không thể đứng ngoài sự phát triển của công nghệ.

Nói 1 cách ngắn gọn, kiến trúc công ty nhằm tạo nên đồng bộ hóa và có lại sự phát triển trong dài hạn cho công ty.

“Đó là biểu hiện tầm nhìn tương lai và sự dự tính chủ động”, ông Đàm Diệu Phúc nói.

Ông lấy ví dụ, công nghệ xử lý hình ảnh đã trở thành lợi thế cốt lõi của Canon suốt 85 năm qua. Chính chiến lược vận hành dựa trên giá trị cốt lõi này để mở rộng diện sản phẩm,Canon đã nghiên cứu và cho công bố hàng loạt sản phẩm vệ tinh hướng vào đối tượng công ty (B2B) như máy in, máy fax, máy laser… thay vì tập trung vào sản phẩm dành cho đến người tiêu dùng cuối cùng (B2C).

Tuy nhiên, trong tiềm thức của nhiều khách hàng, nhắc đến Canon là nghĩ về máy ảnh. Như vậy, có yêu cầu của kiến trúc công ty, ban lãnh đạo Tập đoàn và các phòng ban phải làm sao để người tiêu dùng có thể hiểu các lĩnh vực mà Canon đang tham dự.

“Ngoài các giải pháp hình ảnh, hiện chúng tôi đang tiến hành số hóa tài liệu, phù hợp có cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cùng có đó là khẩu hiệu Business can be simple (Kinh doanh tinh gọn) có mong muốn góp phần tạo nên sự dễ làm mà hiệu quả trong kinh doanh”, ông Phúc chia sẻ bí kíp.

Với các công ty start-up, khi nguồn vốn còn hạn hẹp, ông Phúc đưa ra gợi ý, chỉ cần đầu tư cho các công nghệ cần thiết nhất, hoặc thuê ngoài (outsourcing) thay vì thành lập cả 1 đội ngũ chuyên biệt.

Giảm đến 50% tổng chi phí bằng đồng bộ hóa

Trong quá trình tiếp xúc có các công ty đối tác của Canon ở Singapore, ông Phúc cảm thấy, tầm nhìn ban lãnh đạo của các công ty đang dần cách tân.

10 năm trước, Canon phải làm việc có bộ phận hành chính văn phòng trong việc thương thảo các hợp đồng đặt hàng, mua sắm máy móc, thiết bị liên quan, thì nay, bộ phận IT của 1 số công ty được giao trách nhiệm này.

“Bộ phận IT hiểu được khó khăn về công nghệ, thiết bị… ở các phòng ban, từ đó đưa ra các kế hoạch đầu tư tạo nên sự đồng bộ hóa và tối giản vận hành kinh doanh mà vẫn trở nên hiệu quả”, ông Phúc nói.

Theo nghiên cứu và phân tích của Canon, trung bình mỗi công ty chi từ 3-5% doanh thu cho các vận hành in ấn. “Đây là các con số rất lớn”, ông Phúc nói. Đó là lý do vì sao Canon đã tiến hành trình làng các giải pháp xử lý thông tin hình ảnh và quản lý quy trình số hóa tài liệu trong văn phòng. Nếu sự đồng bộ hóa được triển khai toàn diện, các giải pháp trên có thể tiết giảm từ 20-50% tổng phi phí cho vận hành in ấn của công ty.

Đại diện này cũng chia sẻ về công nghệ hình ảnh cũng như phân tích dữ liệu giúp Amazon có thể chủ động giảm giá theo từng không gian, thời gian từng phút khác nhau.

B2C có lại 60% tổng doanh thu của Canon tuy nhiên, mật độ này sẽ cách tân và tùy thuộc vào B2B trong 10-20 năm tới.

Sự phát triển của công nghệ tạo mục tiêu cuối cùng là tăng thêm năng suất làm việc của người lao động cũng như đưa ra các chọn lọc kịp thời cho kế hoạch từng GĐ. Điều nan giải là Canon phải phân tích và giải các bài toán cho từng công ty, nhất là các kiến trúc sư trưởng.

Công thức chung để 1 công ty vận hành hiểu quả là phải bắt đầu từ tầm nhìn, sứ mệnh của người lãnh đạo, từ đó thực hiện các quyết sách đầu tư vào phần cứng, phần mềm cho việc đồng bộ hóa và tăng trưởng dài hạn. Nhưng quan trọng nhất vẫn là kiến trúc sư trưởng – người lên kế hoạch cho thực thi các định hướng của công ty.

CAFÉ KHỞI NGHIỆP là chương trình dành cho các người trẻ nhiệt huyết, đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường. Chương trình là nơi các Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về các chông gai trên con các con phố thực hiện mơ ước của cuộc đời.

Chương trình do HTV7 phối hợp cùng TV Hub Entertainment & Media độc quyền sản xuất và được phát sóng vào 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.

Website chương trình tập 6: https://www.youtube.com/watch?v=dRQVgcKZiAk

Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ thông tin Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org