Lê Thanh Hoài, Sáng lập & CEO SuperShip: Uy tín thương hiệu phải đặt hàng đầu

Lê Thanh Hoài, CEO Công ty TNHH Dịch vụ vận chuyển Dấu chân Việt (SuperShip) quan niệm danh tiếng thương hiệu luôn phải đặt lên danh tiếng. Dù tốc độ tăng trưởng của Công ty vẫn ổn định, 1 số đối tác lớn đã tìm đến, song cảm thấy nhân sự có vấn đề, chất lượng dịch vụ cần phải cải thiện, anh đã sẵn sàng dừng lại mọi kế hoạch để giải quyết.

Dừng lại để cải một vàih

Trò chuyện có anh ở 1 quán cafe trên một vài con phố Nguyễn Chí Thanh, trong tiếng nhạc nhẹ nhàng, Hoài kể, ra Thủ đô dịp này, anh phải thực hiện nhiều nhiệm vụ lớn. Thứ nhất là tái cơ cấu nhân sự, một vàih tân thủ lĩnh ở đầu cầu Hà Nội. Thứ hai, hợp tác có một vài đối tác ở miền Bắc để tạo ra thêm nhiều tiện ích nhằm tăng thêm giá trị cho khách mua sử dụng dịch vụ. Thứ ba, đi thực ở ở một vài tỉnh phía Bắc quanh khu vực Hà Nội để nghiên cứu kỹ phân khúc dự định cho chiến lược đầu tư, chuyển giao công nghệ cho một vài công ty địa phương có nhu cầu. Ngoài ra còn 1 số việc không tên khác.

.
CEO Lê Thanh Hoài.

Ở TP.HCM, nơi khai sinh của SuperShip, Công ty đã đạt được nhiều thành công, trung bình 1 ngày SuperShip xử lý hơn 2.000 đơn hàng, hỗ trợ giao nhận hơn 20.000 khách mua, xử lý được bài toán giao hàng COD mỗi ngày trung bình đạt 1 tỷ đồng. Nhưng khi phát triển ra phân khúc Hà Nội, SuperShip đã không đạt được thành công như trong TP.HCM.

“Dù đã có bí kíp làm việc trong TP.HCM, song khi triển khai ra Hà Nội thì chưa làm được tốt, có thể do về vấn đề nhân sự. Đây cũng là 1 trong các vấn đề mà một vài nhà đầu tư đặt nhiều dấu hỏi trong quá trình gọi vốn vòng 1 của Công ty. SuperShip là 1 công ty dịch vụ, nhân tố con người luôn phải đặt lên danh tiếng. Nhân sự không hiệu quả, không ổn định thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng”, CEO SuperShip nhận định.

Trước khi cải một vàih, 70% nhân sự của Công ty là nhân viên giao nhận hàng, họ đa số đều là các lao động phổ thông, tính bấp bênh tương đối cao, luân chuyển công việc không ngừng nghỉ. Đội ngũ nhân viên văn phòng lại chiếm khá đông, nên năng suất lao động chung của Công ty thấp, dẫn đến công việc không đạt hiệu quả, còn có tính chất thời vụ.

Sau khi được đầu tư trên chương trình truyền hình thực ở Shark Tank, SuperShip được nhiều đối tác tiếp cận và đề nghị hợp tác. Đây là thời cơ cho Công ty đẩy doanh số và tăng trưởng doanh thu. Nhưng vì vấn đề nhân sự, nên CEO Lê Thanh Hoài chọn lọc tạm dừng hợp tác có một vài đối tác để tái cơ cấu.

Với Hoài, khi chất lượng dịch vụ chưa ổn thì chẳng thể đẩy tốc độ tăng trưởng lên cao. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến danh tiếng công ty rất nhiều. “Tôi sẽ không để trường hợp đó xảy ra, bởi vậy, tôi hưởng ứng dừng lại để ổn định”, Lê Thanh Hoài chia sẻ.

Quy trình cải một vàih nhân sự của SuperShip diễn ra từ đầu tháng 3/2018. Những bộ phận văn phòng trước có 10 người thì bây giờ giảm còn 7 người. Các bộ phận khác cũng giảm tối thiểu là 25%.

Cùng có đó, SuperShip còn sắp xếp lại quy trình làm việc. Hướng dẫn, giao nhiệm vụ rõ ràng từng nhân viên để nâng cao năng suất lao động. Ngoài ra, CEO Lê Thanh Hoài còn nâng cấp hệ thống quản lý quy trình mới, ứng dụng nhiều công nghệ, giúp cho công việc giảm tải.

Chia sẻ về quy trình cải một vàih, Lê Thanh Hoài cho biết, trước kia, về phần kế toán phải có 2 hệ thống riêng, nhưng giai đoạn này SuperShip đã tích hợp 2 hệ thống kế toán thành 1. Ngoài ra, Công ty còn ứng dụng công nghệ trong quản lý kho bãi, chuẩn hóa lại quy trình. Chắc chắn, chất lượng dịch vụ sẽ đươc cải thiện nhiều. Trong thời gian tới, SuperShip sẽ đầu tư Bên cạnh đó chuẩn hóa lại quy trình công nghệ.

Để tiếp tục phát triển, Công ty ép buộc phải cơ cấu lại nhân sự. Quá trình này diễn ra, đôi khi phải hưởng ứng các “đau thương”. Công ty giảm các khách mua không thích nghi được có sức ép công việc, bổ sung người mới để có thể cung cấp được đề nghị.

Đi vào phân khúc nhỏ

Cùng có việc từ chối một vài đối tác như GHN, EMS để cải một vàih nhân sự, SuperShip đang áp dụng nghiên cứu kỹ phân khúc, tiếp cận để chuyển giao quy trình công nghệ cho một vài công ty ở một vài địa phương. Đây là 1 hướng đi nhằm mở rộng hệ thống.

Chia sẻ về hướng đi này, CEO Lê Thanh Hoài cho biết, trong năm nay, SuperShip sẽ đầu tư nâng cấp công nghệ và mở rộng thêm nhiều chi nhánh ở một vài tỉnh, đô thị để phục vụ nhu cầu của một vài khách mua ở tỉnh lẻ. Trong chuyến công tác ở Hà Nội, anh cũng đã đi một vài tỉnh như: Bắc Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Quảng Ninh… để nghiên cứu kỹ phân khúc, gặp gỡ đối tác.

Kế hoạch mở rộng và phát triển một vài công ty con ở một vài tỉnh sẽ có mô hình tương tự như chi nhánh Hà Nội và TP.HCM. Đây là thành phần trong hệ thống SuperShip. Mọi vấn đề trong đó đều được hệ thống tổng của SuperShip xử lý, chi trả phản hồi trực tiếp có khách mua.

Mô hình được ứng dụng tùy vào từng trường hợp cụ thể ở địa phương. Nếu một vài đối tác là công ty giao hàng ở địa phương, đã có đội ngũ giao hàng, SuperShip có thể bỏ tiền ra đầu tư trực tiếp vào công ty đó và đưa họ vào hệ thống của mình, hoặc chuyển giao công nghệ cho một vài công ty nhỏ để đổi lại 1 mật độ cổ phần.

“Với chiến lược này, năm nay mục tiêu của chúng tôi là 10 tỉnh, đô thị, năm sau phủ sóng ít nhất là 40 tỉnh, đô thị. Khi một vài công ty nhỏ hợp tác có nhau sẽ hình thành mạng lưới liên vùng. Dự kiến năm 2019, Công ty sẽ phủ 70% tỉnh, đô thị trên cả nước. Khi đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng tác thêm có một vài đơn vị khác để phủ 100% tỉnh, đô thị”, CEO SuperShip cho hay.

Chiến lược và mô hình này của SuperShip không giống như các công ty khác cùng lĩnh vực đã và đang theo đuổi. Các công ty khác có thể sẽ đầu tư 100% hoặc gọi vốn để tự phát triển, thì SuperShip đi theo con một vài con phố hợp tác và chia sẻ kinh doanh.

“Mình là người đi sau thì phải có một vàih làm khác trong việc mở rộng hệ thống. Khi có mạng lưới mở rộng vững chắc, khi đó, mình có thể phát triển mạnh hơn có nhiều kế hoạch khác”, CEO Lê Thanh Hoài cho hay.

SuperGroup

Việc hình thành mạng lưới công ty cổ phần nhỏ ở một vài tỉnh cũng là bước đi trong kế hoạch tạo lập SuperGroup mà Lê Thanh Hoài đang ấp ủ.

“Mục tiêu xa hơn của SuperShip là phát triển lên hướng tập đoàn SuperGroup vào năm 2025. Chúng tôi sẽ mở rộng dịch vụ sang một vài lĩnh vực liên quan như SuperSpeed – giao hàng tức thời, SuperGo, SuperTech – chuyển giao công nghệ… nhằm tăng lên sự tiện lợi cho khách mua khi sử dụng dịch vụ”, CEO Lê Thanh Hoài tự tin nói.

Lê Thanh Hoài cho rằng, đó sẽ là 1 hệ sinh thái có một vài dịch vụ cùng hưởng cùng phát triển tạo ra nhiều giá trị cho khách mua.

Người sáng lập SuperShip cũng cho biết thêm, nguồn gốc hướng đến hình thành hệ sinh thái này xuất phát từ chính đề nghị của khách mua. Tại thời điểm này, khách mua đang sử dụng SuperShip đã có thêm nhiều nhu cầu khác, nhưng tiềm lực của Công ty chưa đủ để hình thành nhiều dịch vụ bổ trợ. Nhưng sau khi SuperShip tạo lập được hệ sinh thái giao nhận ở 63 tỉnh, đô thị, khi đó đã đủ tiềm lực, thì đảm bảo, SuperShip sẽ cung cấp thêm nhiều biện pháp để cung cấp nhu cầu của khách mua.

Cùng có việc mở rộng dịch vụ, kết nạp thành viên, SuperShip cũng đang nghiên cứu kỹ mở rộng sang phân khúc quốc tế. Theo CEO Lê Thanh Hoài, vừa qua đã có các đối tác ở phân khúc Lào và Campuchia điện thoại đề nghị hợp tác có Công ty.

Các đối tác này theo dõi chương trình truyền hình thực ở Shark Tank, thấy mô hình của SuperShip rất triển vọng, họ đã chủ động nghiên cứu kỹ và điện thoại trực tiếp, đề nghị hợp tác chuyển giao công nghệ có SuperShip. Với lời đề nghị này, cũng có thể trong thời gian tới, Công ty sẽ lên kế hoạch cụ thể để hợp tác chuyển giao ở phân khúc một vài nước khách mua.

“Chúng tôi sẵn sàng đóng gói công nghệ và chuyển giao cho đối tác ở bất kể quốc gia nào”, người sáng lập SuperShip cho biết.

Chat có Lê Thanh Hoài:

Điểm đặc thù của SuperShip là gì?

Hiệu quả chính là điều đặc thù của SuperShip.

Bài học về tái cơ cấu nhân sự?

Theo tôi phải có các người trụ cột ở vị trị quan trọng đồng hành cùng mình trong qua trình tái cơ cấu. Nếu chưa có thì rất khó để áp dụng.

Đâu là điểm mà anh quan tâm nhất ở nhân sự của mình?

Tôi quan tâm nhất đến thái độ và sự cầu thị.

Làm thế nào để giữ lửa nhiệt huyết của nhân viên?

Tạo ra môi trường tốt, năng động, khuyến khích nhân viên phát huy khả năng.

Triết lý kinh doanh của anh?

Sự hài lòng của khách mua là mục đích mà tôi theo đuổi.

SuperShip có kế hoạch gọi vốn đầu tư trong thời gian tới chưa?

Hiện ở thì chưa, đó là kế hoạch trong vòng 2-3 năm nữa.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org