Lê Thị Hiền, Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học công nghệ R2D: Bài toán thương mại hóa sản phẩm than “4 không”

Sau 1 số thành công ban đầu ở trong nước và thử nghiệm phân phối hàng ra phân khúc quốc tế, Lê Thị Hiền, Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học công nghệ R2D, đang củng cố lại hệ thống sản xuất than “4 không”, thi công thương hiệu vững chắc để từng bước mở rộng phân khúc.

Không khói, nhưng vẫn có lửa

Than là loại chất đốt phổ biến và quen thuộc, thường có mặt ở mỗi bếp lửa vùng quê, hay 1 số lò nướng ở 1 số chuỗi nhà hàng tiên tiến.

Nhắc đến than, người ta nghĩ ngay đến khói, bụi. Nhưng Lê Thị Hiền cùng có nhóm start-up đã nghiên cứu kỹ, chế tạo ra sản phẩm than không khói từ nguồn nguyên liệu tận dụng từ phế thải nông nghiệp như gáo dừa, vụn than trắng.

doanh nhân Lê Thị Hiền
Doanh nhân Lê Thị Hiền

Nổi bật có đặc tính “4 không” của sản phẩm: không khói, không mùi, không nổ và không chất kết dính hóa học, Dự án Than không khói của Hiền đã giành ngôi quán quân ở Vòng chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần thứ 3, do Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ kinh doanh (BSA) tổ chức năm 2017.

Ở Bến Tre, mỗi tháng có dao động 9.000 tấn gáo dừa thải từ ngành chế biến dừa. Nguồn phế thải nông nghiệp này được người dân, thương lái đốt thành than để phân phối, nhưng đa số đều chưa có thương hiệu. “Đây là sản phẩm đã được nhiều người sản xuất và xuất khẩu, tuy nhiên, không ai chú trọng đến thương hiệu. Đó là chưa kể, than được đốt không đúng quy 1 sốh, gây ô nhiễm môi trường”, Hiền nói.

Bước ra khỏi cuộc thi, Lê Thị Hiền, ở tuổi 35, đã thành lập Công ty cổ phần Khoa học công nghệ R2D (Công ty R2D) và bước đầu thương mại hóa sản phẩm. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp của Hiền không phải đến khi thành lập được doanh nghiệp mới bắt đầu, mà đã được đặt nền tảng từ 3 năm trước, khi Hiền cùng xe chiếc cà tàng đi thu mua từng vỏ gáo dừa.

Đến nay, Công ty R2D đã thi công được 1 nhà xưởng ở tỉnh Tây Ninh và 1 văn phòng chuyển nhượng ở TP.HCM. Mỗi tháng, R2D cung cấp dao động 30 tấn than “4 không” cho 1 số chuỗi nhà hàng chuyên đồ nướng và 1 số cửa hàng phân phối sản phẩm hữu cơ.

“Tôi chọn định hướng nhắm đến KH cấp cao hơn, như 1 số trọng điểm thương mại cung cấp sản phẩm hữu cơ ở khu vực trọng điểm; đồng thời, thi công thương hiệu than hữu cơ, không trộn than đá như 1 số đơn vị khác”, Hiền chia sẻ.

Theo khảo sát của R2D, ở TP.HCM hiện có hơn 300 quán nướng, sử dụng trên 1.000 tấn than mỗi tháng, chưa kể nhu cầu của 1 số hộ gia đình… Tiềm năng của phân khúc rất lớn, tuy nhiên, R2D vẫn đang trong quá trình đã đi vào hoạt động hệ thống sản xuất và 1 số dây chuyền liên quan, nên sản lượng cung cấp ra phân khúc còn chưa thực sự ổn định.

Hiền cho biết, từ đầu năm đến nay, R2D đang đầu tư hệ thống dập tự động thay cho máy đùn và có thể sản xuất dao động 5 tấn than mỗi ngày. Sau khi ổn định hệ thống, Công ty sẽ phát triển đại lý phân phối ở 1 số tỉnh, đô thị và tập trung sản xuất, thi công thương hiệu.

Bên cạnh phân khúc trong nước, sản phẩm than “4 không” cũng đã được xuất khẩu. Sau hơn 1 năm thử nghiệm phân phối hàng trên 1 số trang thương mại điện tử trong và ngoài nước, Hiền cảm thấy, phân khúc nước ngoài cũng rất tiềm năng và cần được chú trọng. “Có 1 số KH nước ngoài đặt vài trăm tấn than mỗi tháng, nhưng trước hết, chúng tôi cần phải ổn định sản xuất, sau đó sẽ xuất khẩu sản phẩm than có thương hiệu R2D, chứ không gia công”, Giám đốc R2D chia sẻ.

Bài toán thương mại hóa

Một kỹ sư như Hiền không gặp quá nhiều gặp khó để nghiên cứu kỹ ra sản phẩm, nhưng việc thương mại hóa sản phẩm thành công, thì ngay cả 1 số người đã được đào tạo về kinh doanh 1 1 sốh bài bản cũng gặp nhiều thử thách.

Cũng không phải ngẫu nhiên, Hiền nghiên cứu kỹ và sản xuất than không khói. Trước khi khởi nghiệp có R2D, cô từng thất bại trong 1 dự án cũng dựa vào tài nguyên bản địa là trồng sắn và sản xuất bột mì. Dù chưa thành công, nhưng Hiền vẫn trăn trở có 1 số vật phẩm lợi thế của 1 quốc gia có nhiều tiềm năng nông nghiệp. Cho đến khi thực hiện nghiên cứu kỹ đưa ra biện pháp khói đốt cho sản phẩm than hút shisha ở phân khúc Đông Âu cho 1 đối tác nước ngoài, Hiền bắt đầu nghiên cứu kỹ về 1 số sản phẩm không khói, vô hại.

Than củi, than đá, than mùn cưa đã quen thuộc có người tiêu dùng. Hiền cùng 1 số cùng sự đã tập trung nghiên cứu kỹ, xem đâu là chất liệu tối ưu nhất để sản xuất than. Kết quả, gáo dừa được chọn, bởi sau khi đốt, sản phẩm có màu ánh kim, nghĩa là đã chuyển hóa hết và không tạo khói khi sử dụng.

“Khi khởi nghiệp, đụng đến vấn đề gì cũng gặp khó. Ví dụ, trong GĐ tập trung nghiên cứu kỹ sản phẩm thì chẳng thể bố trí thời gian để giải quyết 1 số vấn đề như phân phối hàng, quản trị… Khi nhìn lại, mới thấy nhiều điều không ổn. Đương nhiên, người lãnh đạo phải biết kiểm soát và đào tạo nhân viên”, Hiền tâm sự. Cô cho biết, mình vẫn đang trong hành trình tìm kiếm 1 số người KH đồng hành.

R2D, theo Hiền, nghĩa là “từ nghiên cứu kỹ đến phát triển” (research to development). Chính vì vậy, Hiền cùng 1 số cùng sự luôn không ngừng nghiên cứu kỹ để phát triển. Hiện, đội ngũ R2D đang nghiên cứu kỹ để cho công bố 1 số sản phẩm như nến từ cọ dầu, gel than… Hiền tự tin, than “4 không” của R2D có nhiều khả năng tranh giành có 1 số sản phẩm khác trên phân khúc, khi sản phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe, góp phần tái sử dụng 1 số tài nguyên bản địa mà chi phí chỉ cao hơn 1 số sản phẩm cùng loại dao động 20%.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org