Lộ diện dòng vốn mới vào start-up công nghệ

Sau sản xuất, hàng tiêu dùng, BDS, quỹ đầu tư coi công nghệ mới là lĩnh vực tiềm năng nhất.

Châm ngòi

Giới start-up công nghệ tại Việt Nam vừa có thêm thời cơ được hỗ trợ khi chương trình hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp Zone Startups chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam. Dự án này khuấy động thị trường bởi sự tham dự của các nhà đầu tư tổ chức như UniBrands, VinaCapital và các nhà đầu tư độc lập là ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy; bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc TalentNet; ông Phan Quốc Công, Chủ tịch HĐQT Unibrands.

Appota là start-up điển hình trong lĩnh vực kinh doanh trên nền móng di động từng gọi nhiều vốn trong và ngoài nước.
Appota là start-up điển hình trong lĩnh vực kinh doanh trên nền móng di động từng gọi nhiều vốn trong và ngoài nước.

Theo ông Alan Lynse, đại diện Tập đoàn Ryerson Futures và Dự án Zone Startups toàn cầu, Zone Startups Việt Nam đầu tư (vốn giống – vòng seed) tìm kiếm những dự án địa ốc start-up trong lĩnh vực công nghệ, mang đến những phần mềm sáng tạo, có tiềm năng lớn tại thị trường Việt Nam, khu vực và địa cầu. Các tiêu chí để Zone Startups Việt Nam nhận dự án địa ốc và hỗ trợ được xếp theo trật tự ưu tiên gồm: đội ngũ sáng lập, tiềm năng thị trường và sản phẩm.

Nếu được đón nhận tham dự chương trình, các start-up sẽ nhận được sự cố vấn của các chuyên gia giàu bí kíp trong lĩnh vực, được kết nối vào mạng lưới đối tác rộng lớn, được hỗ trợ nâng cấp các chiến lược gọi vốn đầu tư và tiếp cận các thời cơ mở rộng kinh doanh.

Trước đây, thị trường vốn dành cho các start-up trong lĩnh vực công nghệ có sự hiện diện của một số tên tuổi như IDGVV, DFJV, CyberAgent (Nhật Bản), Golden Gate Venture (Singapore), IDG, 500 startup (Mỹ)… Tuy nhiên, IDGVV gần như vắng bóng trên thị trường, DFJV là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm tham dự sớm nhất thị trường Việt Nam, song rất ít khoản đầu tư dẫn đến trong vài năm qua, trong lúc CyberAgent cũng hoạt động âm thầm.

Săn lùng hàng “nóng”

Các start-up cách tân và phát triển tốt thường là món hàng “nóng” được các quỹ đầu tư săn lùng. Nguồn của các quỹ này khá lớn, nhưng không dễ vung tiền. Một trong những nguyên do là các quỹ đầu tư mạo hiểm quy định quản lý vốn tối thiểu đầu tư vào mỗi doanh nghiệp (thường từ 500.000 USD trở lên) và các start-up Việt Nam đa phần không đạt qui mô đó.

Đại diện Công ty Appota (start-up từng gọi nhiều vốn trong và ngoài nước) cho thấy thêm, các quỹ trong nước chỉ rót những khoản vốn nhỏ (tầm serie A, B). Trong lĩnh vực công nghệ, các nhà đầu tư chỉ rót vài trăm ngàn USD đến tối đa vài triệu USD; còn vài chục triệu USD thì phải ra nước ngoài, chủ yếu các nhà đầu đến từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Mỗi quỹ đầu tư start-up có một chiến lược rót vốn riêng. Có quỹ chuyên vòng seed, có quỹ chuyên vào seria A, có quỹ chuyên vào ở tầm serie C. Tuy nhiên, đại diện Appota cho rằng, đối với những quỹ rót vốn vòng sớm, ít tiền hơn, nếu mất thì mất ít, nhưng được thì được nhiều. Trong khi đó, rót vài chục triệu USD thường diễn ra ở GĐ muộn (start-up đang tăng tốc hoặc đã cách tân và phát triển nóng tương đối) thì sẽ an ninh hơn, nhưng tiềm năng lợi nhuận, tiền thu về ít hơn.

“Thực tế chuyện gọi vốn đối với start-up chưa bao giờ tiện lợi, vì các nhà đầu tư thường không hiểu hết được cái mình làm. Tuy nhiên, các quỹ Nhật Bản, Hàn Quốc đang phân tích Việt Nam khá cao, nên mấy năm qua, họ chăm tới nghiên cứu. Trong khi đó, quỹ trong nước đi cùng mấy start-up đình đám ở GĐ đầu của thị trường cũng mỏi mệt rồi”, đại diện Appota cho thấy thêm.

Giới start-up ở GĐ đầu của Việt Nam (10 năm trước) cho rằng, các nhà đầu tư ở Việt Nam chưa nhìn nhận đầu tư start-up là một mô hình đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận. Theo ông Don Lam, đồng sáng lập và Tổng giám đốc VinaCapital, sản xuất và BDS thường gây để ý hơn, nhưng thực tại công nghệ mới là lĩnh vực tiềm năng nhất.

Mặc dù vậy, tiềm năng đi kèm với rủi ro vì công nghệ có thể làm thay đổi địa cầu, nhưng lại bị cái mới hơn đè quá nhanh. Sau mấy start-up đình đám GĐ đầu, càng ngày càng ít start-up hoàn hảo từ công nghệ, nhất là các mảng đã hình thành tam trụ trên thị trường. Ngành nghề nào cuối cùng cũng sẽ có 3 ông to nhất và chỉ chiếm thị đa số nhất, khi đó start-up cùng lĩnh vực gần như ít cửa đi lên.

Mặc dù vậy, xu hướng khởi nghiệp đang “bùng nổ” sẽ là một nguồn “tài nguyên” vô giá để lôi kéo dòng vốn đầu tư quốc tế.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org