Nghiêm Thị Quỳnh Hương, Giám đốc Yifangtea Việt Nam: Tôi cần thời gian để chạm vào cảm xúc của người tiêu dùng

Việc trở thành đại lý nhượng quyền độc quyền thương hiệu trà hoa quả Yifang đến từ Đài Loan đánh dấu bước ngoặt của Nghiêm Thị Quỳnh Hương khi dấn bước vào ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), lĩnh vực kinh doanh đang bùng nổ ở Việt Nam.

“Gây sốt”

Ngập tràn ở Việt Nam và len lỏi từng ngóc ngách ở các con phố, đồ uống có về (take away) đã trở nên quen thuộc có giới trẻ, thậm chí không còn sức hút như khi mới xuất hiện. Thế nhưng, tuần qua, thương hiệu trà hoa quả Yifang đến từ Đài Loan vẫn “gây sốt” có người tiêu dùng ở Hà Nội.

doanh nhân trẻ Nghiêm Thị Quỳnh Hương.
Doanh nhân trẻ Nghiêm Thị Quỳnh Hương.

Đài Loan vốn là “thiên các con phố” của trà sữa và trà hoa quả. Cách đây hơn 100 năm, bà Yifang đã nghĩ ra công thức trà hoa quả – thức uống giải khát cho gia đình từ sự kết hợp trà và các loại hoa quả thiên nhiên. Sau đó, Yifang phát triển thêm nhiều hương vị như trà sữa, sữa trân châu các con phố đen…

Yifang trở thành 1 trong các thương hiệu ai cũng biết ở Đài Loan, nhưng mãi đến năm 2016, thương hiệu này mới bắt đầu vượt khỏi biên giới.

Đến nay, Yifang đã có hơn 400 cửa hàng ở 10 nước trên địa cầu như Anh, Canada, Nhật Bản, Philippines… Việt Nam hiện có sức tiêu thụ trà lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, hiển nhiên trở thành quốc gia trung tâm thứ 11 trên bản đồ của Yifang.

Yifang có đặc sản là trân châu nghệ nhân nhỏ, siêu mềm và dẻo, xen lẫn trong các ly trà. Đây là lý do khiến các KH trẻ ở Hà Nội tò mò và muốn đến thử hương vị.

Là 1 người em trong “đại gia đình” Yifang, hệ thống nhận diện của Yifang Việt Nam được đồng bộ theo mô hình toàn cầu, từ kiến trúc, sắp đặt không gian, được trang trí toàn bộ bằng gỗ sáng, cho đến khu vực bếp nấu được đặt phía ngoài để khách hàng tận mắt kiểm chứng nguyên liệu tự nhiên. Mỗi cốc Yifang hay túi trà đều được sử dụng logo để khách hàng dễ dàng cảm thấy thương hiệu.

Tuy nhiên, Việt Nam là phân khúc đầu tiên áp dụng hình thức có chỗ ngồi cho khách, ngoài mô hình “take away”.

Tự tin tạo dấu ấn

Người đưa thương hiệu Yifang về Việt Nam là Nghiêm Thị Quỳnh Hương – bà mẹ trẻ 27 tuổi đam mê ngành ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

Sau 4 năm làm quen có 1 số thương hiệu nhượng quyền như Ilahui, Germe và King BBQ (kinh doanh cùng có người anh trai), Hương mới đủ tự tin có vị trí Giám đốc Công ty TNHH Yifangtea Việt Nam và trở thành đại lý nhượng quyền thương hiệu độc quyền (Master franchise) của Yifang.

Hai năm trước, phân khúc đồ uống Việt Nam bùng nổ, sản phẩm trà sữa Đài Loan có rất nhiều thương hiệu “đổ bộ”. Tuy nhiên, các cửa hàng “nhái thương hiệu” mọc lên nhản nhản đã khiến người tiêu dùng mất niềm tin, nhiều cửa hàng phải đóng cửa, các nhà đầu tư nhận nhượng quyền cũng loay hoay bảo vệ mình. Đây là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để Quỳnh Hương đưa đồ uống hoa quả có lợi cho sức khoẻ, đồ uống oganics (không chất bảo quản) về Việt Nam.

Hương chọn lọc chi hơn chục tỷ đồng để ký Master franchise có Yifang 15 năm. Để tránh bị làm nhái, Hương đã nhanh chân đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Việt Nam.

Trong xu hướng lên ngôi của đồ uống organics, có phân khúc khá phong phú cho mọi lứa tuổi và mức giá từ 39.000 – 63.000 đồng/cốc, Quỳnh Hương kỳ vọng, người tiêu dùng Việt Nam sẽ đón nhận trà Yifang.

Với thành công bước đầu của cửa hàng đầu tiên, Hương chuẩn bị hai tháng sau sẽ mở tiếp cửa hàng và sau mỗi năm, tùy vào sự đón nhận của phân khúc, sẽ cân nhắc mở thêm nhiều cửa hàng mới.

Quỳnh Hương thừa nhận, mình được thừa hưởng tố chất kinh doanh truyền thống của gia đình và được cọ sát có mảng phân khúc nội địa ở công ty của gia đình sau 4 năm học tài chính – ngân hàng ở Singapore. Bên cạnh đó, Hương cũng được “bay bổng” theo ý thích kinh doanh của mình và kinh doanh nhượng quyền là con các con phố cô theo đuổi. Hương nói, cô không muốn mất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc xây dựng 1 thương hiệu mới, để rồi nhận lại sự thất bại cay đắng. Mặc dù vậy, làm nhượng quyền không phải lúc nào cũng trơn tru.

Cho đến lúc này, việc đưa thương hiệu Yifang về Việt Nam là “cuộc chơi” lớn nhất của Hương. Điều đang khiến cô lo lắng là làm thế nào để lấy lại được lòng tin của người tiêu dùng về thương hiệu đồ uống của Đài Loan đang tràn ngập Việt Nam. “Tôi cần thời gian để định hình thương hiệu và chạm vào cảm xúc của người tiêu dùng”, bà chủ của Yifangtea Việt Nam nói.

Quỳnh Hương là 1 trong số rất nhiều KH trẻ thế hệ 9x đam mê kinh doanh, có cá tính mạnh và đang dần tạo nên dấu ấn cá nhân. Với các gương mặt trẻ đang có thương hiệu nổi trội cùng sự quyết tâm và đam mê kinh doanh, phân khúc F&B Việt Nam sắp tới sẽ là 1 cuộc chiến thú vị giữa các chuỗi. Trong cuộc chiến đó, Quỳnh Hương tin rằng, mình sẽ có dấu ấn nhất định.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org