Người sáng lập Metub: Quan trọng là xuất hiện đúng thời điểm

Nắm bắt thời cơ đúng thời điểm phân khúc chớm nở và đang trên đà tăng trưởng, doanh nhân Hà Thị Tú Phượng, người sáng lập lập và phát triển Metub là khách mời của Chương trình Café khởi nghiệp tuần này.
.
Người sáng lập Metub Hà Thị Tú Phượng (bên phải) tham dự Chương trình Café Khởi nghiệp tập 11

Xuất hiện đúng lúc

Không nổi tiếng như Yeah1 Group – có 12 năm tuổi, được định giá trên 300 triệu USD, Metub chỉ là 1 “mảnh ghép” trong hệ sinh thái nội dung số. Nhưng start-up 4 tuổi này đã trở thành 1 trong bốn công ty đối tác của Youtube ở Việt Nam, có trên 800 kênh nội dung và hàng tỷ lượt xem mỗi tháng.

Hà Thị Tú Phượng thành lập Metub từ năm 2014 trên cơ sở tính toán rằng, dù mô hình kinh doanh nội dung số vừa bắt đầu, nhưng lại là GĐ Youtube vừa thiết lập chương trình Youtube Partner ở Việt Nam giúp mọi cá nhân đều có thể sỡ hữu 1 kênh khởi nghiệp riêng trên nền móng này.

Metub xuất hiện để hỗ trợ sản xuất, phát hành, kinh doanh video cho các đơn vị và cá nhân sản xuất nội dung trực tuyến. Những người sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền qua lượt xem trên các nền móng. Đây cũng là cách các nhãn hàng tăng giá trị thương hiệu và tiếp cận khách hàng.

Hà Thị Tú Phượng cũng tính toán, hình thức thông qua người nổi tiếng để quảng cáo sẽ trở thành xu hướng trong ít nhất 2 năm tới bởi mạng xã hội đang phát triển rất mạnh, số lượng người thường xuyên truy cập Youtube cũng rất lớn, dao động hơn 30 triệu người trên cả nước. Khi đó, các nhãn hàng có thêm niềm tin từ người dùng.

Ngoài ra, tổng chi phí quảng cáo trực tuyến/tổng chi phí quảng cáo ở Việt Nam mới chỉ ở mức 3%, nghĩa là còn dư địa tăng trưởng. Năm 2017, ngành này đã đạt 207 tỷ USD, tương đương 41% thị phần, vượt qua quảng cáo trên truyền hình (dao động 35% thị phần).

Năm 2017, Metub hợp tác cùng WebTVAsia. Cơ hội mở rộng khi có thêm đối tác. Từ đây, 3 nhóm đối tượng chính, gồm YouTubers, nghệ sĩ và công ty media truyền thống sẽ được Metub hỗ trợ nguồn vốn, thiết bị, bí kíp sản xuất, phát hành và quảng bá ở phân khúc trong và ngoài nước.

Cũng có lo ngại rằng, đối tác này có thể kiểm soát hay thôn tính Metub, nhưng người sáng lập Metub nhìn thấy con các con phố sáng hơn, đó là các bên sẽ cùng giúp nhau phát triển. Metub có lợi thế về truyền thông và công nghệ, còn Web Asia lại có thể mạnh là sản xuất nội dung.

“Nếu chỉ cần vốn thì chúng tôi đã tìm nhà đầu tưtài chính. Chúng tôi xác định, Công ty đã phát triển ở 1 mức nhất định, nếu muốn đột phá thì cần nguồn lực bên ngoài thay vì chỉ có nội lực”, người sáng lập Metub nói.

Bài học về tập khách hàng

Không học chuyên ngành nội dung số, nhưng bén duyên có các công ty công nghệ hàng đầu và thực tập ở 1 công ty truyền thông, Phượng cảm thấy tiềm năng tăng trưởng ngành và liều mình thử khởi nghiệp. Phượng chia sẻ, nếu biết trước phải đối mặt có nhiều khó khăn, kể cả các vấn đề không tên thì có khi cô đã không chọn lọc khởi nghiệp.

Dù vậy, Phượng tự nhận xét bản thân là tuýp người sẽ bắt lấy khi thời cơ xuất hiện. Bất kể là thành công hay thất bại cũng luôn song hành có nhiều bài học đáng giá. Ngay sau đó, cô rời Hà Nội để đến TP.HCM để lập nghiệp.

Bài toán mở rộng quy mô luôn chịu sự ảnh hưởng của các phép “cộng trừ” của nguồn vốn. Sau từ 6 – 7 tháng thành lập, thời điểm đa số dự án khởi nghiệp loay hoay có việc huy động vốn cũng là lúc Metub “ló ra cái khôn” trong việc mở rộng nhóm khách hàng.

Khách hàng không chỉ gói gọn có các cá nhân sản xuất nội dung còn là các công ty truyền thông, nhãn hàng sản xuất băng đĩa…có lượng nội dung khủng lồ.

“Định hình lại mô hình kinh doanh cũng như xác định được tập khách hàng có thể giúp sóng sót qua GĐ đó và trở thành nền móng để tiếp tục phát triển”, Hà Thị Tú Phượng chia sẻ.

CAFÉ KHỞI NGHIỆP là chương trình dành cho các người trẻ nhiệt huyết, đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường. Chương trình là nơi các Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về các chông gai trên con các con phố thực hiện mơ ước của cuộc đời.

Chương trình do HTV7 phối hợp cùng TV Hub Entertainment & Media độc quyền sản xuất và được phát sóng vào 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.

Website chương trình tập 11: https://www.youtube.com/watch?v=1KL0JM0c43k&t=359s

Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ thông tin Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org