Người sáng lập Saigonbooks: Làm chủ khó nhưng vô vàn hạnh phúc

44 tuổi, Nguyễn Tuấn Quỳnh kiến trúc lại sự nghiệp riêng. Sau 11 năm làm việc ở doanh nghiệp Nhà nước và cũng ngần ấy năm tham dự vào ban lãnh đạo cao cấp ở nhiều doanh nghiệp tư nhân đầu ngàn, Nguyễn Tuấn Quỳnh trở thành người sáng lập và Giám đốc điều hành Saigonbooks.
Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh
Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh

Nhân viên có thể bỏ sếp chứ không bỏ việc

Gom bí kíp hơn 20 năm làm thuê và sáng lập doanh nghiệpkhởi nghiệp, ông Quỳnh khẳng định, nhân viên làm việc thường không chỉ vì đồng lương bổng, mà còn tùy thuộc vào sự quan tâm của người lãnh đạo. Có người tự hào bởi đang làm việc trong các công ty doanh thu nghìn tỷ, thì mỗi cá nhân ở doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ vọng nhiều hơn vào sự quan tâm, chia sẻ của người sáng lập và điều hành.

“Khi gặp các KH trẻ start-up, tôi luôn đặt về, KH đã tự vấn bản thân là đã đủ lòng yêu thương con người, cư xử tốt, lối sống tích cực không? Trong kinh doanh, mọi người đều đã trưởng thành nên nếu ai đó phải dùng kỹ thuật để yêu thương ai đó sẽ khó tồn ở lâu dài”, giám đốc điều hành Saigonbooks chia sẻ.

Quan điểm dùng người của ông Quỳnh là mọi nhân sự trong 1 tập thể đều quan trọng, nhưng ai cũng có thể được thay thế, ngay cả các lãnh đạo chủ chốt, nên luôn có phương án dự phòng nguồn nhân lực cả ở trong và ngoài doanh nghiệp.

“Có thể không giỏi 3/4 phép toán, là cùng, trừ và nhân. Còn đối có “chia” buộc phải giỏi. Đó là chia sẻ ích lợi và trách nhiệm cho các cùng sự”, ông Quỳnh nói.

Giám đốc điều hành Saigonbooks tự nhận, mình như 1 huấn luyện viên mà doanh nghiệp là 1 đội bóng. Ở đó, nhân sự được tạo đủ “đất” để biểu hiện hết khả năng cũng như nhiệm vụ của mình cho việc hoàn thành mục tiêu chung.

Trên trang cá nhân, ông Quỳnh từng trích kết quả khảo sát của Harvard Business Review (HBR) khi truyền cảm hứng và động viên nhân viên trở thành kỹ năng quan trọng nhất của người lãnh đạo, chiếm 38%.

“Trách nhiệm lớn nhất, quan trọng nhất của người quản lý chính là: truyền cảm hứng và động viên, chăm sóc nhân viên. Không thể trở thành nhà quản lý giỏi nếu không làm tốt điều này. Bởi, “nhân viên không từ bỏ công việc, họ chỉ bỏ sếp mà thôi”, ông Quỳnh tâm đắc.

Đây là lý do ông cho rằng, gây dựng 1 start-up giống như trồng cây. Sẽ khó khăn, khổ sở để chăm sóc, nhưng vô vàn hạnh phúc khi thấy chúng lớn lên từng ngày.

Sách không chỉ là giấy

Tự do là động lực để ông Nguyễn Tuấn Quỳnh “ra riêng” ở tuổi không còn trẻ, lại gắn có kinh doanh sách – sản phẩm mà ông yêu thích, nhưng lại chưa từng có bí kíp thương mại hóa chúng.

Có ít nhất 5 gặp khó mà ông Quỳnh đã phải vượt qua.

Thứ nhất, quy mô phân khúc sách Việt Nam dao động 2.500 tỷ đồng và dù tăng trưởng đều đặn trong 5 năm đầu, Saigonbooks cũng chỉ nắm được 10% thị phần, nghĩa là đạt doanh thu không quá 250 tỷ đồng.

Thứ hai, thiếu hụt nhân sự giỏi.

Thứ ba, thời gian xoay vòng vốn lâu, bởi mất dao động 50% doanh thu cho khâu phân phối cũng như ký gửi.

Thứ tư, phân khúc đã có quá nhiều công ty kinh doanh sách.

Thứ năm, 1 công ty non trẻ khó có thể tiếp cận và mua bản quyền các quyển sách danh tiếng.

Ông Quỳnh cho biết, sự khác biệt của Saigonbooks nằm ở chỗ, đây không đơn thuần chỉ là đơn vị kinh doanh sách giấy, mà mục tiêu là công ty sản xuất nội dung trên nhiều nền móng từ giấy, audio, video, phim,…

“Sự khác biệt mà nhà kinh doanh sách phải gây dựng được đến từ việc áp dụng truyền thông và bán hàng sao cho 1 quyển sách nổi tiếng trở thành best seller”, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh chia sẻ bí kíp.

CAFÉ KHỞI NGHIỆP là chương trình dành cho các người trẻ nhiệt huyết, đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường. Chương trình là nơi các Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về các chông gai trên con các con phố thực hiện mơ ước của cuộc đời.

Chương trình do HTV7 phối hợp cùng TV Hub Entertainment & Media độc quyền sản xuất và được phát sóng vào 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.

Website chương trình tập 10: https://www.youtube.com/watch?v=Y0_Gn1Df0zA

Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ thông tin Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org