Người sáng lập Web nhà thuốc Nguyễn Lệ Hằng: Chia sẻ để cùng thành công

Thấu hiểu các gặp khó trong việc kinh doanh mô hình nhà thuốc, chị Nguyễn Lệ Hằng, nhà sáng lập và CEO Công ty TNHH Web nhà thuốc đã thi công 1 phần mềm riêng có mong muốn chia sẻ 1 biện pháp kinh doanh nhà thuốc hiệu quả hơn.

Web nhà thuốc cung cấp 2 mảng dịch vụ rõ ràng là hạ tầng quản lý và dịch vụ giải đáp trọn gói. Vậy đâu là mảng thế mạnh của Công ty?

Với các người bắt đầu kinh doanh nhà thuốc, Web nhà thuốc cung cấp các dịch vụ từ quản lý nhà thuốc online, thủ tục hành chính, tìm kiếm kết nối nguồn hàng, hỗ trợ tuyển dụng, cho tới giải đáp giải pháp kinh doanh.

.
Nguyễn Lệ Hằng, nhà sáng lập và CEO Công ty TNHH Web nhà thuốc

Còn có các nhà thuốc đang vận hành, Web nhà thuốc sẽ giải đáp chiến lược, đưa ra phần mềm quản lý từ xa, giúp tiết kiệm thời gian. Web nhà thuốc còn giúp chủ nhà thuốc quản lý được hạn sử dụng sản phẩm, nguồn hàng, nhân viên…

Đối có Web nhà thuốc, 2 mảng dịch vụ trên đều là mảng chính, không phân biệt, không tách rời. Khi nhà thuốc sử dụng phần mềm, họ nhìn ra được các điểm yếu, điểm mạnh của chính mình, từ đó, chúng tôi sẽ giải đáp cho họ cách khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh.

Web nhà thuốc có điểm gì khác biệt để khách hàng tìm đến và sử dụng dịch vụ?

Chúng tôi đã kinh doanh nhà thuốc, từng tìm kiếm trên google các thông tin trợ giúp, nhưng các gì tìm được chỉ có tính chất xem xét, không hề cụ thể và thiếu thực tại. Dựa trên các trải nghiệm cụ thể, Web nhà thuốc đưa ra các giải đáp cụ thể, rõ ràng cho từng khách hàng.

Phần mềm của Web nhà thuốc giúp khách hàng hạch toán kinh doanh, mà không phải làm thủ công như trước. Phần mềm cũng tách bạch được doanh số của từng nhân viên, từ đó khách hàng có thể đưa ra chính sách đãi ngộ phù hợp. Đặc biệt, phần mềm sẽ giúp tiết kiệm 90% thời gian quản lý, nhưng tăng được ít nhất 30-40% về kết quả kinh doanh.

Khi phát triển phần mềm và cung ứng dịch vụ này, chị gặp các khó khăn gì?

Việc lập trình phần mềm rất khó khăn, hoàn thành rồi nhưng vẫn điều chỉnh theo phản hồi của khách. Bên cạnh đó, có nhiều khách có các đòi hỏi riêng, nhưng đi lệnh có hướng phát triển của công ty, nên chúng tôi cần phải kéo họ lại gần mình, nhưng vẫn phải giúp họ thoả mãn. Ngoài ra, vì đây là dự ánkhởi nghiệp, nên tôi có nhiều bỡ ngỡ về việc điều hành cũng như đội ngũ cùng sự.

Ý tưởng khởi nghiệp bắt đầu đến có chị từ khi nào?

Trước đây, tôi cũng có nhiều ý tưởng, nhưng chỉ dừng lại ở suy nghĩ chủ quan, suy xét thì chưa có các nhân tố thực tại. Đến khi tôi mở nhà thuốc, tôi rất thiếu thông tin và sự trợ giúp về pháp lý, nguồn hàng, danh mục thuốc, nguồn tuyển dụng, kỹ năng quản lý… Tôi cũng chứng kiến nhiều người thân, khách mua bè mở nhà thuốc lâu năm, nhưng lúc nào cũng bị gắn chặt có nhà thuốc, vì không đủ tin tưởng nhân viên, hoặc phải dành nhiều thời gian cho sổ sách, tính toán từng ngày. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, nếu mình có thể giải đáp và giúp đỡ mọi người để vận hành kinh doanh nhà thuốc trở nên dễ dàng hơn, giảm sự vất vả, tùy thuộc vào pháp lý thì thật tuyệt.

Chắc hẳn chị đã đặt ra lộ trình, mục tiêu rõ ràng cho Web nhà thuốc?

Hiện chúng tôi đã có 1.500 khách hàng đăng ký sử dụng. Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai chiến lược quảng cáo để tiếp cận khách hàng nhiều hơn. Mục tiêu là trong năm nay, Công ty sẽ có 4.000 khách hàng tham dự hệ thống.

Tôi nghĩ rằng, mục tiêu trên là khả thi, bởi tốc độ tăng trưởng trung mình mỗi tháng của Web nhà thuốc là 10-20%. Hơn nữa, có được con số 1.500, tôi mới chỉ tiếp cận khách hàng qua các bài chia sẻ trên fanpage, hay là từ khách hàng truyền miệng cho nhau. Nếu có 1 chiến lược marketing, tiếp cận hiệu quả vào từng khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, thì tôi nghĩ, Web nhà thuốc có thể đạt được con số đặt ra.

Dự án đã tiếp cận nguồn vốn của nhà đầu tư chưa?

Web nhà thuốc đã tiếp cận nhiều nhà đầu tư, gần đây nhất là FPT Ventures. Chúng tôi là công ty khởi nghiệp, nên thiếu thốn không chỉ về vốn, mà còn về bí kíp quản lý, chiến lược kinh doanh. Nhà đầu tư như 1 người khách mua đồng hành của chúng tôi.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org