Nhật Bản thay đổi chính sách định cư cho sinh viên nước ngoài khởi nghiệp

Chính phủ Nhật Bản đang tham khảo cách tân quy định về an cư nhằm tạo thuận lợi cho các sinh viên nước ngoài tài năng ở lại làm việc hoặc khởi nghiệp kinh doanh.
Có 1/3 trong tổng số 26.000 sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường ở Nhật Bản trong năm tài chính 2016 ở lại nước này làm việc
Có 1/3 trong tổng số 26.000 sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường ở Nhật Bản trong năm tài chính 2016 ở lại nước này làm việc

Hiện ở, sinh viên nước ngoài mở start-up ở Nhật Bản không thể nhập cư. Tuy nhiên, giai đoạn này, Chính phủ Nhật Bản đang chủ trương cách tân quy định này.

Theo đó, các sinh viên nước ngoài mong muốn ở lại Nhật Bản làm việc hoặc khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp có thể nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ nước này dưới hình thức các chọn lọc cư trú mở rộng.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và các cơ quan khác hy vọng sẽ mở cửa vấn đề an cư cho người nước ngoài khởi nghiệp kinh doanh ngay từ mùa Thu năm nay, nhằm giữ các người nước ngoài tài năng và có khả năng sáng tạo ở lại làm việc, góp phần nâng cao khả năng tranh đua trong việc phát triển các công nghệ và các ngành mới.

Theo Tổ chức Dịch vụ sinh viên Nhật Bản (thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản), trong năm tài chính 2017, có 267.042 sinh viên nước ngoài học tập ở Nhật Bản, tăng dao động 60% so có nửa thập kỷ trước.

Tuy nhiên, chỉ có 1/3 số đó ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp. Trong số dao động 26.000 sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường ở Nhật Bản trong năm tài chính 2016, chỉ có 33% tìm kiếm việc làm ở nước này sau khi ra trường. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đưa mật độ này lên dao động 50%.

Khảo sát của Jasso cho thấy, hơn 60% sinh viên nước ngoài muốn tìm việc làm ở Nhật Bản, trong khi có dao động 10% muốn khởi nghiệp kinh doanh.

Những sinh viên nước ngoài muốn khởi nghiệp ở Nhật Bản phải dự kiến các hồ sơ như tóm tắt các vận hành liên quan khi học ở trường, kế hoạch kinh doanh, thư trình làng của nhà trường, chứng minh về huy động vốn.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org