Ông chủ Vinamit: Từ cuộc chiến thương hiệu tới nông pháp… hữu cơ

Kinh nghiệm để đời sau cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit ở phân khúc Trung Quốc và 1 sốh đi vào nông nghiệp hữu cơ của ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinamit là 1 số bài học sống động cho giới khởi nghiệp.
.
Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinamit

trong Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP tập 3

Quản trị đối tác không dễ

Khi kinh doanh ở Trung Quốc, hồi năm 2008, ông Nguyễn Lâm Viên, sáng lập thương hiệu Đức Thành và sau đổi tên thành Công ty cổ phần Vinamit đã đăng ký bản quyền 2 thương hiệu này ở nước KH.

Những tưởng sự cẩn thận của người kinh doanh khi bước chân ra nước ngoài bởi thế đã đủ để tự bảo vệ, nhưng không phải. Sau 1 số bất đồng nội bộ, đại lý bán của Vinamit nắm được sơ hở của Vinamit là chưa đăng ký thương hiệu Đức Thành dưới tên tiếng Hoa. Họ lật kèo. Hoạt động kinh doanh của Vinamit ở phân khúc đông dân nhất địa cầu bị đình trệ, Vinamit bước vào cuộc chiến dành lại thương hiệu của mình.

Cuối năm 2012, trải qua 3 phiên tòa, Vinamit đã chính thức giành lại quyền có thương hiệu Đức Thành, dù chỉ bấu víu vào cơ sở, nếu chứng minh được, họ lợi dụng mối quan hệ làm ăn, từng thân quen để thôn tính thương hiệu.

“Chúng tôi đưa ra 20 bằng chứng để đấu suốt 4 năm trời”, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinamit kể lại.

Và bài học nhớ đời trên con 1 số con phố kinh doanh của ông Viên được đúc rút chính từ cuộc chiến dành thương hiệu này. Đó là quản trị mối quan hệ có đối tác khi xuất khẩu sản phẩm nếu không thận trọng, tính toán kỹ lưỡng sẽ rất dễ “biến đối tác thành kẻ thù”.

“Đôi khi sơ hở vì để đối tác hiểu quá nhiều, đến khi họ thấy có thể làm như mình, thì mình sẽ bị nguy hiểm, nhất là khi đối tác bán 1 số sản phẩm có doanh số chục triệu USD mỗi năm”, ông Viên chia sẻ.

Nhưng, dù tốn nhiều công sức và kinh phí lớn tới mức… không có, chưa kể bỏ lỡ vô số thời cơ kinh doanh, nhưng cuối cộng thì cuộc chiến kết thúc có hậu có Vinamit, nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy.

“Không nên xem nhẹ việc đăng ký bản quyền thương hiệu, dù là thương hiệu nhánh, vì kinh phí này thấp hơn so có hành trình ròng rã để đòi lại. Nhưng khi đã phải tham chiến để giành lại thương hiệu, thì động lực chiến đấu không chỉ là giá trị tài chính mà là giá trị của “đứa con tinh thần của mình”, Chủ tịch Vinamit nói.

Nông pháp… hữu cơ

Sau nhiều năm chế biến xuất khẩu trái cây sấy, Vinamit nay lấn sân sang nông nghiệp hữu cơ khi đầu tư vùng nguyên liệu rộng 200 ha ở Bình Dương.

Công ty áp dụng công nghệ mới sấy lạnh chân không cung cấp sản phẩm không thuốc tăng trưởng, bảo vệ thực vật xuất khẩu phân khúc Mỹ, giá trị cao hơn dao động 5 – 10 lần so có giá bán bình thường giai đoạn này.

Nhưng, ông Viên thừa nhận, gặp khó lớn nhất có 1 số công ty tiên phong tham dự đầu tư nông nghiệp hữu cơ là không có đội ngũ nhân sự hiểu về canh tác hữu cơ. Nếu không có tài liệu đầy đủ, không có 1 số người am hiểu thì rất khó bàn về nông pháp mới này.

“Cộng sự của tôi họ chưa hiểu gì về canh tác hữu cơ. Không có trường đại học nào của Việt Nam dạy về canh tác hữu cơ. Các kỹ sư của tôi học về hóa học, về phân bón hóa học…”, ông Nguyễn Lâm Viên nói.

Và việc ông Viên đang làm là tìm kiếm, đào tạo, quy tụ được đội ngũ am hiểu nông pháp hữu cơ có gốc từ vi khuẩn. Mọi kế hoạch đang được triển khai ở phòng thí nghiệm (lab) của ông.

“Đến thăm lab nghiên cứu sinh hóa của anh (Nguyễn Lâm Viên – PV) mà thầm phục công sức đầu tư. Cả ngày anh loay hoay trong cái lab này, rồi đem cả dứa về trồng kiểu hữu cơ giữa phòng khách của villa trọng điểm Sài Gòn của anh, sáng tạo ra nông pháp hữu cơ …”.

Đây là 1 số dòng chữ bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ trên trang cá nhân khi viết về ông Viên và 1 sốh ông làm nông nghiệp hữu cơ, viết về 1 số ngờ vực của nhiều chuyên gia về khả năng Việt Nam có thể làm nông nghiệp an toàn, nhất là nông nghiệp hữu cơ khi cho rằng, có lượng thuốc trừ sâu khủng được nhập vào Việt Nam, biện pháp quản lý đất đai manh mún… làm sao “chịu nổi” đề nghị khắc nghiệt của nguyên tắc hữu cơ? Theo bà Hạnh, nếu 1 số câu chuyện hay của 1 số công ty đang làm có nông nghiệp không được nhiều người biết đến, thì có lẽ 1 số nghi ngờ trên khó giải tỏa.

Ông Viên thì nghĩ dễ làm, ngắn gọn hơn về sự chọn lọc của mình. “Đất đai của chúng ta đang ngủ. Vinamit đang cộng 1 số nhà khoa học trong nước phân lập vi khuẩn tốt, phục vụ cho nông pháp”, ông nói.

Ông tin tưởng, Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ 1 nền nông nghiệp hữu cơ và cung cấp cho phân khúc nội địa tiềm năng.

“Nhiều người mong muốn sử dụng sản phẩm hữu cơ, nhưng chúng ta chưa chứng minh thuyết phục họ về sự khác biệt có sản phẩm hóa học. Đây là điều mà chúng tôi sẽ làm”, Chủ tịch Vinamit đặt mục tiêu.

CAFÉ KHỞI NGHIỆP là chương trình dành cho 1 số người trẻ nhiệt huyết, đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường. Chương trình là nơi 1 số Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về 1 số chông gai trên con 1 số con phố thực hiện mơ ước của cuộc đời.

Chương trình do HTV7 phối hợp cộng TV Hub Entertainment & Media độc quyền sản xuất và được phát sóng vào 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.

Website chương trình tập 3: https://www.youtube.com/watch?v=St0JnPrFO6Y

Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ tài liệu Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org