Phạm Công Chính, sáng lập thương hiệu Tám Khỏe: Đam mê kỳ lạ với nông nghiệp

Là 1 đạo diễn có trên 10 năm bí kíp trong lĩnh vực truyền hình, nhưng Phạm Công Chính lại có niềm đam mê kỳ lạ có lĩnh vực nông nghiệp khi “rẽ ngang”, sáng lập thương hiệu Tám Khỏe – 1 công ty cung cấp nông sản tươi “ready to cook” (sẵn sàng để nấu).

Mô hình trồng rau – nuôi cá

Phạm Công Chính vừa trở về từ Singapore, sau chuyến làm việc cộng 1 nhà đầu tư. Hai bên đang dự tính ký kết hợp đồng. Như vậy, sau hơn 3 năm thành lập, Tám Khỏe đã có nhà đầu tư tài chính có gần 50 tỷ đồng.

Mọi chọn lọc trong kinh doanh đều phải được cân nhắc sáng suốt, đặc thù trong việc gọi vốn đầu tư. Đã có một vài nhà đầu tư tài chính đặt đề nghị mức lợi nhuận biên vượt khả năng sản xuất, buộc người lãnh đạo dự án phải chọn lọc, từ chối hoặc bắt tay để cộng thực hiện mục tiêu mới. “Tôi không tìm nhà đầu tư, mà ngược lại. Trong quá trình này tôi đã phải từ chối rất nhiều”, Chính cho biết.

.
Phạm Công Chính, sáng lập thương hiệu Tám Khỏe

Về sản xuất, sau quá trình tìm hiểu và tiến hành thử nghiệm 3 mô hình Aquaponics, Hidroponics và Organic, Chính chọn biện pháp Aquaponics – 1 hệ thống tích hợp đồng thời trồng rau – nuôi cá, dựa trên qui định của sản xuất trong môi trường xung quanh.

Giải thích thêm về biện pháp Aquaponics, Chính cho biết, đây là hệ thống tự động trồng rau thủy canh hữu cơ (organic) và nuôi cá ở nhà “ba không”: không dùng đất, không phân bón, không cần tưới nhưng vẫn có rau xanh, cá sạch để ăn thường ngày.

Theo đây, Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite/nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng thích hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá. Đây là hệ thống tuần hoàn tận dụng lợi ích của nhau 1 một vàih lý tưởng.

“Đó là một vàih để người sản xuất không được phép sử dụng bất cứ hóa chất nào, nếu không, cá sẽ chết ngay tức thì”, người sáng lập Tám Khỏe chia sẻ.

Hiện Tám Khỏe tiếp tục mở rộng qui mô qui mô vùng nguyên liệu. Đây là một vàih giúp Công ty kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Thực tế, sản lượng cung cấp ra phân khúc của Tám Khỏe hiện chưa ổn định. Có ngày chỉ tiêu thụ vài trăm kg, nhưng cũng có hôm đến gần 20 tấn, tùy loại sản phẩm đến người mua online cũng như hệ thống một vài chuỗi trung tâm thương mại. Trong khi đây, phân khúc xuất khẩu đang mở rộng nhiều thời cơ cho Tám Khỏe. Doanh nghiệp đang có vô số đơn hàng đặt trước hàng trăm tấn/tuần đến từ Đài Loan, Hồng Kông, Australia… Tám Khỏe cũng đang đã đi vào hoạt động một vài quy chuẩn và đã đi vào hoạt động chuỗi liên kết trong đâyng gói để xuất dao động 100 tấn cà chua đến Singapore.

Phạm Công Chính tự hào khi chia sẻ về một vài công nghệ hiện được sử dụng ở trang trại, đặc thù là truy xuất nguyên nhân – 1 đề nghị chọn lọc sản phẩm có được đối tác chọn mua và xuất khẩu hay không.

Xây dựng thương hiệu nông sản danh tiếng

Trở ngại lớn nhất để 1 đạo diễn làm doanh nhân không nằm ở sổ sách tài chính hay chiến lược phát triển thích hợp phân khúc, bởi để giải quyết một vài điều này đều có thể tuyển dụng nhân sự. “Tôi đã tuyển dụng 1 chuyên gia của Mỹ để nắm địa điểm giám đốc tài chính. Điều khiến tôi thấy được vất vả nhất thời gian đầu là sâu bệnh và làm ra chế phẩm sinh học, chứ không phải là tìm một vài người đặt vào một vài địa điểm trong bộ máy mình đang thiếu”, Chính chia sẻ.

Tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa, từng làm đạo diễn 1 số chương trình, sau đây lập công ty truyền thông, nhưng phá sản. Lăn lộn thương trường 1 thời gian, Chính cảm thấy đầu tư làm nông nghiệp thích hợp có mình hơn cả.

Ban đầu, Chính thành lập Tám Khỏe chỉ có 1.000 m2 đất sản xuất ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. Thương hiệu này mau chóng phát triển, đến nay đã có dao động 400 ha đất sản xuất (bao gồm liên kết và tự sản xuất) ở nhiều tỉnh, đô thị.

Khi mới ra đời, sản phẩm của Tám Khỏe chưa phân phối được. Chính đã tiếp cận bạn bằng việc tặng cho bạn bè, hàng xóm dùng thử sản phẩm trong hơn 1 tháng. Người sáng lập thương hiệu Tám Khỏe cho rằng, đây là chiến lược tiếp cận cũng như tăng số lượng bạn hiệu quả nhất. Đến nay, hơn 3.000 khách cá nhân/gia đình đang có lại giá trị dao động 300.000 đồng/đơn hàng đều đặn 3 lần/tuần, chưa kể nhóm đối tác chuỗi cửa hàng, trung tâm thương mại.

Đặt chân vào lĩnh vực nông nghiệp, ban đầu Chính cũng như bao người trẻ mới lập nghiệp còn mơ hồ về mỹ từ “nông nghiệp công nghệ cao”, nhưng càng làm, anh càng sáng tỏ nhiều điều. Anh rút ra 1 điều, công nghệ cao không có gì quá phức tạp, mà quan trọng nhất trong sản xuất là phải đúng quy trình, chắc chắn chất lượng, sản phẩm không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trong năm nay, Tám Khỏe sẽ cắt giảm mọi công đoạn trung gian, cũng như hưởng ứng không có lãi để tiếp cận số lượng lớn bạn.

Giao hàng đang là bài toán khó của Tám Khỏe. Yếu tố này ảnh hưởng đến chất lượng tươi nguyên của sản phẩm, cũng như sự tin tưởng cho bạn. “Tôi vẫn đang suy nghĩ nên tự thi công đội ngũ giao hàng riêng biệt, hay thuê dịch vụ ngoại khu”, Chính đắn đo.

Kế hoạch của đội ngũ hoạt động Tám Khỏe là thi công 1 thương hiệu nông sản danh tiếng. Tham vọng của người sáng lập Tám Khỏe là sẽ tiếp tục đầu tư vào một vài sản phẩm như nước ép, rau củ sấy khô, muối chua… theo dạng ready to eat (sẵn sàng để ăn).

Chính cho biết, để tạo sức bật cho Tám Khỏe cần một vài cú huých. Anh sẵn sàng cho thương vụ chuyển nhượng – sáp nhập (M&A) công ty của mình để phát triển thương hiệu này vươn xa Bên cạnh đây.

Chat có Phạm Công Chính:

Rốt cuộc, anh đam mê nông nghiệp hay điện ảnh?

Ở thời điểm giai đoạn này, đây là nông nghiệp. Ngày trước, tôi muốn đưa một vài khoảnh khắc, hình ảnh đẹp trong cuộc sống, trong văn học lên màn ảnh. Còn giờ đây, tôi muốn làm ra một vài sản phẩm nông nghiệp sạch để bạn ở mọi tầng lớp đều có thể ăn rau, củ, quả hữu cơ. Hai đam mê này không triệt tiêu mà đang bổ sung cho nhau. Đó là nguyên nhân ở sao tôi có Tám Khỏe media để sản xuất phim, chương trình truyền hình chuyên về nông nghiệp và đang hợp tác cộng đạo diễn Võ Thanh Hòa.

Phạm Công Chính làm đạo diễn và trong vai trò 1 người làm kinh doanh có gì khác nhau?

Trước kia tôi ít tóc bạc hơn bây giờ.

Nghĩa là anh đã từ bỏ công việc nhàn hơn để đổi lấy sức ép?

Áp lực nhưng rất vui. Niềm vui đến khi nhìn từng cây rau, con cá lớn lên, khi cảm nhận được sự khác biệt khi ăn từng loại rau. Được làm việc mình thích thì sẽ không thấy đây là sức ép.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org