Phuong Krystine Nguyen, CEO của Liti Florist: Kinh doanh hoa tươi là kinh doanh nghệ thuật

Bà chủ Liti Florist – 1 thương hiệu hoa nhập khẩu có tiếng ở Hà Nội – định vị sản phẩm là tác phẩm nghệ thuật và kinh doanh hoa tươi là kinh doanh nghệ thuật.

Liti Florist có 4 cửa hàng ở địa điểm đẹp, trong đó, 3 cửa hàng ở Hà Nội và 1 của hàng vừa khai trương ở TP.HCM. Liti Florist được biết tới là đơn vị cung ứng hoa tươi nhập khẩu cho một vài tập đoàn, doanh nghiệp, ngân hàng lớn như Lotte, Maritime Bank…

Bên cạnh đó, thương hiệu này cũng từng góp mặt ở sự kiện của một vài nhãn hàng quốc tế như Christian Dior, LV, Gucci…

Khi được hỏi về bí kíp thành công của đứa con tinh thần, CEO Liti cho biết, Liti luôn lấy khách mua làm trọng tâm trong mọi làm việc, bởi ở phân khúc đẳng cấp của Liti, khách mua cần sự trải nghiệm xuất sắc.

.
Phuong Krystine Nguyen

5 năm trước, rất ít thương hiệu hoa tham dự phân khúc đẳng cấp, vậy vì nguyên nhân gì mà chị chọn phân khúc này ngay khi bắt đầu khởi sự kinh doanh?

Ngay từ đầu, tôi đã định vị sản phẩm hoa của Liti là tác phẩm nghệ thuật và nó được hình thành từ bàn tay của một vài nghệ nhân.

Để có được tác phẩm nghệ thuật, phải đào tạo nhân viên bài bản. Tất cả nhân viên của Liti đều do Liti tự đào tạo hoặc mời chuyên gia về đào tạo.

Tôi đã chọn phân khúc này vì người kinh doanh nhìn về góc độ kinh tế, hướng tới phân khúc có lợi nhất về kinh tế. Nếu 1 nghệ nhân làm bó hoa 500.000 đồng cũng bằng thời gian làm bó hoa 1 triệu đồng, thì tôi chọn phân khúc đẳng cấp. Tôi xác định có đến phân khúc các sản phẩm khắt khe về chất lượng, tương xứng có đồng tiền mà khách mua bỏ ra.

Mỗi nhân viên của Liti được xem như 1 nghệ nhân, vậy chị đặt ra các đề nghị gì cho một vài nghệ nhân của mình?

Khi chọn lọc bổ sung kênh phân phối hàng trực tiếp bên cạnh kênh phân phối online và thành lập doanh nghiệp, tôi đã tự học trên mạng và sang Anh để học bài bản và chuyên sâu.

Liti cũng rất may mắn khi được một vài chuyên gia Hà Lan hỗ trợ. Các chuyên gia này có ít nhất 30 năm bí kíp.

Mọi người đến có Liti đều được đào tạo, nhưng Liti cũng có tiêu chí nhất định. Liti ưu tiên các khách mua có chuyên ngành về mỹ thuật, bởi các đối tượng này đã hiểu căn bản về màu sắc, bố cục, nên việc đào tạo kỹ năng dễ làm hơn.

Ở phân khúc hoa đẳng cấp đã có nhiều thương hiệu tham dự và thầu được hợp đồng lớn, liệu Liti có gặp phải sự tranh giành?

Chia sẻ thị phần là điều khó tránh. Trước đó, khách mua chỉ có 1 – 2 chọn lọc, thì giai đoạn này, họ có nhiều chọn lọc hơn. Điều đó chứng tỏ, dịch vụ hoa đẳng cấp đang dần hình thành 1 phân khúc.

Đó là điều thông thường, mình phải hiểu và xác định thời gian khách mua ở có 1 thương hiệu là bao lâu. Điều đáng mừng là khách mua của Liti vẫn tăng, khách mua mới cũng tăng, doanh thu tăng… Đó là 1 điểm lạc quan.

Chị có thể cho biết khách mua lớn Thứ nhất mà Liti trúng thầu? Chị có kỷ niệm gì đáng nhớ về họ?

Khách hàng lớn Thứ nhất của Liti là Tập đoàn Lotte. Người Hàn Quốc cực kỳ quan tâm đến thẩm mỹ và rất chi tiết. Liti đi cộng họ từ các bản hồ sơ thầu đến quá trình họ duyệt rất khắt khe.

Lúc đó, Liti làm việc có Phòng Thiết kế của Tập đoàn Lotte toàn cầu. Họ bay từ Hàn Quốc sang để làm việc có Liti. Khi đó, Liti chưa mở cửa hàng, mà chỉ phân phối hàng online, nên để chinh phục được Lotte cũng là 1 nỗ lực và thách thức lớn đối có Công ty.

Sau khi mở một vài chuỗi cửa hàng, thành lập doanh nghiệp, khách mua tìm đến Liti nhiều hơn, vậy các hợp đồng này đến từ đâu?

Hiện Liti có các khách mua biết đến qua một vài điểm bản lẻ, làm việc quảng cáo, truyền miệng…

Từng làm marketing, nên tôi hiểu rằng, làm việc marketing là phải tốn tiền, nhưng nó có lại các giá trị về mặt thương hiệu, truyền thông, trải nghiệm cho khách mua.

Thực ra, ở Liti, kinh phí marketing còn thấp, nên tôi muốn đầu tư Bên cạnh đó cho làm việc này.

Tôi rất tự hào về đối tác giai đoạn này cũng như các đối tác đã làm việc trong 5 năm qua. Liti đã tiếp cận được nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam và địa cầu. Trong một vài ngành phân phối lẻ thời trang, khách mua của Liti là một vài hãng nổi tiếng quốc tế như Christian Dior, Louis Vuitton, Gucci…; trong mảng tài chính – ngân hàng có VIB, BIDV, Vietcombank…

Thời gian tới, chị có định mở rộng phân khúc để có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khác hàng hơn?

Trong tương lai, tôi sẽ mở rộng sang phân khúc “giá tốt” hơn. Liti sẽ dễ làm hóa sản phẩm, chuẩn hóa toàn bộ một vài quy trình và sử dụng nhiều nguyên liệu hoa nội.

Đồng thời, Liti sẽ có thêm dịch vụ điện hoa, bên cạnh mảng phân phối lẻ. Với điện hoa, Liti sẽ làm theo hướng sáng tạo và mới mẻ. Chiến lược của Liti là có đến 1 trải nghiệm hoàn toàn mới cho khách mua.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org