Ra mắt ứng dụng Emddi giúp doanh nghiệp taxi giành lại thị phần

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa ra mắt nền móng và mô hình mới về điều vận xe trực tuyến, phục vụ cho nhiều loại hình vận tải có tên gọi Emddi.

Ông Đào Kiến Quốc, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, giai đoạn này, khá nhiều công ty taxi ở Việt Nam đã phải mua hoặc xây dựng phần mềm để tăng tính quyến rũ. Nhưng hiệu quả có lại thấp hơn so có đầu tư nên vẫn không cải thiện được thị phần.

Theo ông Quốc, lý do là vì người dân ít biết đến app riêng của các hãng taxi, hoặc có thì cũng ngại cài đặt cả chục app trên tel. “Họ chỉ quen có áp dụng của Grab, Uber”, ông Quốc lý giải.

Khắc phục hạn chế này, nhóm nghiên cứu của Đại học quốc gia Hà Nội đã viết ra nền móng công nghệ điều vận xe trực tuyến làm việc theo mô hình hoàn toàn mới có tên Emddi. Đây là hệ thống đầu tiên ở Việt Nam được kiến trúc để dùng đồng thời cho nhiều đơn vị vận tải trên cùng hệ thống mà không làm mất tính chủ động.

Theo ông Quốc, Các đơn vị sử dụng Emddi có thể tự cấu hình hệ thống 1 cách độc lập có các đơn vị khác như tự thiết lập các loại dịch vụ (xe máy, xe 4 chỗ, xe 7 chỗ, xe các con phố dài, taxi, giao hàng), chế độ tính cước, phương thức chọn lối đi, chính sách khuyến mại… Việc thiết lập cấu hình này chỉ mất dưới 10 phút cho 1 công ty.

Ngoài ra, Emddi thể dùng cho nhiều hãng cùng 1 lúc, có khả năng phân biệt chính xác địa giới hành chính. Ở địa phương nào Emddi sẽ tự động kết nối có các nhà cung cấp dịch vụ vận tải ở đó. Ngay cả khi kết nối 3G bị ngắt người dùng vẫn có thể sử dụng.

1
Emddi là áp dụng điều vận xe trực tuyến được kiến trúc để dùng đồng thời cho nhiều đơn vị vận tải trên cùng hệ thống mà không làm mất tính chủ động

Trong trường hợp ở địa phương có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải, công nghệ trên sẽ cho phép khách được tự chọn hoặc để Emddi tự động chọn xe phù hợp nhất cho khách. “Với việc dùng app duy nhất cho toàn bộ các đơn vị vận tải trên cả nước, Emddi sẽ giúp người dân dễ dàng trong việc gọi xe”, ông Quốc khẳng định.

Giám đốc điều hành Sun Taxi khu vực phía Bắc, đơn vị áp dụng phần mềm Emddi đánh giá: “Ứng dụng Emddi làm việc khá ổn định, mượt mà, không bị treo. Địa điểm của khách cũng như của xe được báo chính xác, việc chọn lọc lộ trình giống như việc chỉ các con phố trên google maps”.

Với các tiện ích cho toàn bộ các bên (công ty, tài xế, khách hàng), 10 công ty của Hiệp hội taxi Hà Nội và trên cả nước đã ký kết hợp tác áp dụng phầm mềm Emddi. Đại điện Hiệp hội cũng kỳ vọng vào việc giành lại thị phần khách đã mất và mong muốn Emddi có thể được sử dụng cho toàn bộ các đơn vị vận chuyển.

Tại thời điểm này, mô hình Emddi đã được Bộ Giao thông Vận tải cấp phép tham dự thí điểm triển khai ở nhiều nơi và cho kết quả khả quan. Trong thời gian này, đại diện các công ty đều đánh giá hệ thống có khả năng chịu tải rất cao, làm việc ổn định 24/7, chưa bao giờ hệ thống phải tạm ngừng do sự cố.

Emddi kết hợp có VnPay tích hợp các tính năng thanh toán điện tử trong hệ thống. Điều này cho phép khách hàng có thể thanh toán rất dễ làm nếu không dùng tiền mặt.

Ngoài ví Emddi Pay, khách hàng còn có thể dùng app mobile banking của các ngân hàng để thanh toán thông qua hình thức QR Pay – quét mã QR trên app của lái xe.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org