Sứ mệnh thiết kế vì cộng đồng của chàng trai Đoàn Ngọc Duy

Cựu sinh viên RMIT Việt Nam và Giám đốc Sáng tạo Làng Bích Họa hữu nghị Việt – Úc – Đoàn Ngọc Duy đang sống trọn có ước mơ trở thành chuyên gia và giảng viên ngành kiến trúc, và không ngừng đóng góp cho cùng đồng bằng chính khả năng cũng như chuyên môn của mình.

Thiết kế sáng tạo vì cùng đồng

Từ bệ phóng Học bổng toàn phần của RMIT Việt Nam, Duy sớm bắt đầu hành trình trong ngành Thiết kế Truyền thông đa phương tiện có phương châm “Thiết kế sáng tạo vì cùng đồng”.

Trong suốt quá trình học tập và trưởng thành ở RMIT Việt Nam, chàng trai này đã luôn chủ động tham dự các làm việc thiện nguyện mà qua đó anh có thể đóng góp kiến thức và kỹ năng kiến trúc 1 cách vô điều kiện.

Chàng trai tài năng Đoàn Ngọc Duy
Chàng trai tài năng Đoàn Ngọc Duy

Đoàn Ngọc Duy là cái tên khá quen thuộc có các tổ chức như Adobe Youth Voices, Quỹ Huỳnh Tấn Phát, và Smile Group. Tại đây, “thầy Duy” đã truyền đạt các kiến thức về kiến trúc và quay phim, từ căn bản đến nâng cao, cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hay các KH trẻ đam mê sáng tạo.

Sau khi tốt nghiệp, có nền móng chuyên môn vững chắc và khả năng lãnh đạo nhóm, Duy nhanh chóng được giao các vị trí quan trọng ở các tập đoàn lớn ở Việt Nam.

Dù bận rộn có nhiều dự án cho các thương hiệu nổi tiếng, chàng Giám đốc Sáng tạo trẻ tuổi vẫn duy trì tinh thần vì cùng đồng của mình qua việc tham dự vào các chương trình như Góp tình trao Tết của Unilever, Rút ngắn dao động cách của Trung tâm Hỗ trợ phát triển cùng đồng LIN,…

Gần đây nhất, Duy cũng vừa hoàn thành vai trò Giám đốc Sáng tạo cho dự án Nghệ thuật cùng đồng “Làng Bích Họa hữu nghị Việt – Úc” ở TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp, do Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tài trợ.

Các bức vẽ do chính Duy lên ý tưởng và cùng kiến trúc có các KH sinh viên và hoạ sĩ trẻ ở TP. Hồ Chí Minh đã được 30 họa sĩ đến từ Úc, TP. Hồ Chí Minh và sinh viên Đại học Đồng Tháp cùng nhau thực hiện trên 800m2 các bức tường nhà ven sông Tiền, ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới, Cao Lãnh.

“Làng Bích Họa là tập hợp các tác phẩm giao thoa giữa nét đẹp truyền thống, nhấn nhá 1 chút tiên tiến, biểu hiện cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây. Đây là thời cơ để các KH sinh viên và hoạ sĩ chuyên nghiệp trong cũng như ngoài nước thực nghiệm dự án sáng tạo cùng đồng”, Duy giải thích về ý tưởng của anh khi thực hiện làng Bích Họa.

Những bức tường cũ kỹ bong tróc, các nếp nhà nhỏ bé lụp xụp ẩn mình trong nhiều năm qua, nay được khoác lên các tấm áo mới, sống động và đầy màu sắc. Cùng có cây cầu Cao Lãnh bắt qua sông Tiền vừa khánh thành, người dân làng Bích Họa hân hoan hy vọng các đổi thay sẽ đến có ngôi làng họ đang sinh sống.

“Sáng tạo trong kiến trúc không đơn thuần nằm ở việc đưa ra các ý tưởng mới, tạo nên các sản phẩm đẹp, mà biểu hiện qua việc truyền đạt được ý tưởng đến có mọi người, lắng nghe ý kiến của họ, cùng nhau hoàn thiện, để biến các ý tưởng này thành điều có ý nghĩa cho cùng đồng”, Duy chia sẻ.

Hình ảnh Làng Bích Họa
Hình ảnh Làng Bích Họa

Lan tỏa tâm huyết có nghề cho thế hệ trẻ

Không chỉ đam mê có nghề, anh còn sớm thấy được ước mơ muốn trở thành 1 nhà giáo, người có thể “vun trồng” nên các thế hệ mới, như cha mẹ anh đã giành cả đời tận tâm cống hiến.

Chàng Giám đốc Sáng tạo đã bắt đầu sự nghiệp trồng người bằng việc giảng dạy kiến trúc ở Đại học Mỹ Thuật TP. HCM, Đại học Hoa Sen, Đại học FPT, và giai đoạn này là Đại học Kiến trúc.

Duy kể, thời gian đầu đứng lớp, ban ngày anh đến công ty làm việc, chiều phải đi lại hơn 1 tiếng đồng hồ trong giờ cao điểm, giao thông thường xuyên ùn tắc để đến lớp.

“Nhiều KH bè hỏi vì sao lại phải vất vả đi dạy, trong khi công việc chính thức đã đem đến khoản lương tốt?!”, Duy nhớ lại thời gian đầu đi dạy. “Mình chưa bao giờ xem giảng dạy là công việc để tăng lương. Mình mơ ước trở thành giảng viên để có thể góp phần vun trồng thế hệ kiến trúc trẻ. Chính vì điều đó, dù còn nhiều khó khăn, mình chưa bao giờ thấy được vất vả”.

Trên giảng đường, thầy Đoàn Ngọc Duy thân thiện, vui tính, nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc, luôn thử thách sinh viên để các KH vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Duy khuyến khích học viên của mình thường xuyên trau dồi kiến thức, trải nghiệm thực ở về văn hóa, lịch sử và xã hội, để có thể tạo ra các kiến trúc ý nghĩa.

Không dừng lại ở đó, anh còn dành nhiều tâm huyết đem phương pháp “service learning” (tạm dịch: học tập qua các chương trình phục vụ cùng đồng) vào lớp học. Duy kết nối sinh viên có các dự án cùng đồng thực ở như hỗ trợ người khiếm thính, vận động bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, để từ đó, các em có thể học từ các trải nghiệm thật, và có thời cơ dùng kỹ năng kiến trúc của mình đóng góp cho cùng đồng ngay từ các năm tháng còn ngồi trên giảng đường.

“Giống như các thầy cô khác, mình gắng sức cực kỳ trong công tác giảng dạy có niềm hy vọng sẽ góp phần tạo ra thế hệ trẻ ngày càng có năng lực và cái nhìn đúng về ngành nghề. Từ đó, ngành kiến trúc sáng tạo ở Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung sẽ phát triển bền vững hơn”, Duy tâm huyết chia sẻ.

Đoàn Ngọc Duy’s Profile:

Học bổng toàn phần ngành Cử nhân Thiết kế (Truyền thông Đa phương tiện), Đại học RMIT Việt Nam

Học bổng toàn phần Thạc sĩ Truyền thông số và Xã hội, Đại học Cardiff

Giám đốc Sáng tạo của Bitis

Giảng viên Đại học Kiến trúc

Cựu Giám đốc Sáng tạo cho nhiều công ty quảng cáo, tập đoàn lớn như Mullen Lowe, KOVA, ASAMI.

Cựu giảng viên Đại học Hoa Sen và Đại học FPT

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org