Thị trường coworking space Việt Nam đang nằm trong tay ai?

Xu hướng coworking space ở Việt Nam mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ cùng sự tham dự của các công ty trong và ngoài nước nhưng sẽ là cuộc đua thật sự gay cấn

“Miếng bánh” có tên Coworking space

Sau 1 thời gian im ắng, phân khúc văn phòng cho thuê đã sôi động trở lại. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, phân khúc nhà đất Việt Nam đã được chứng kiến các thành tích nổi bật của phân khúc văn phòng cho thuê có mật độ lấp đầy hơn 95% ở TP.HCM và vẫn tiếp tục tăng lên, đặc trưng là các công trình hạng A.

Không chỉ vậy, nguồn cung văn phòng ở khu vực trung tâm Hà Nội và TP.HCM vẫn khan hiếm, việc tìm kiếm mặt bằng có diện tích lớn không còn dễ dàng. Công suất thuê của toàn phân khúc liên tục tăng mạnh trong hai năm vừa qua và đạt 94% trong quý 4/2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất giai đoạn này là 97% và chuẩn bị ngày 1 tăng nếu phân khúc không có thêm bất cứ dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào vận hành trong năm 2018.

coworking space đang cho thấy các lợi ích
Coworking space đang cho thấy các lợi ích “khủng” cho các nhà đầu tư và công ty có nhu cầu thuê văn phòng làm việc

Đây là thời cơ lớn để mô hình kinh doanh Coworking space bứt phá ở Việt Nam. Khái niệm coworking space đã xuất hiện được 1 thời gian nhưng đa số nhà đầu tư nhà đất và người sử dụng vẫn chưa có cái nhìn tổng quan về lợi ích hoặc thậm chí chưa biết tới mô hình này. Mãi tới năm 2015, xu hướng coworking space ở Việt Nam mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ cùng sự tham dự của các công ty trong và ngoài nước.

Trên địa cầu, mô hình coworking space đang trên đà phát triển có tốc độ trung bình hơn 50%/năm trong vòng 5 năm qua. Trị giá các công ty kinh doanh coworking space cũng tăng nhanh tới “chóng mặt”.

Điển hình là WeWork chỉ sau 7 năm công bố đã trở thành startup lớn thứ 3 ở Mỹ và thứ 6 trên địa cầu có trị giá 20 tỷ USD, Ucommune (trước là Urwork) của Trung Quốc có 100 trung tâm trên hơn 30 quốc gia cũng được đạt mức giá 1.7 tỷ USD sau gần 3 năm vận hành.

Và mới đây, WeWork đã thâu tóm thành công 1 coworking space lớn ở Trung Quốc là NakedHub có giá 400 triệu đô, đặt nền móng cho việc mở rộng vận hành của mình ở phân khúc Châu Á trong đó có Việt Nam. Tất cả các thông tin tích cực trên đều cho thấy khả năng “bùng nổ” của mô hình này ở Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Theo báo cáo của CBRE trong 6 tháng đầu năm 2017, phân khúc coworking Việt Nam đã xuất hiện 17 đơn vị kinh doanh vận hành 22 điểm có tổng diện tích 14.500 m2. Đến hết quý I/2018, số lượng các đơn vị điều hành đã đã tăng thành 40, cung cấp cho phân khúc 50 điểm có tổng diện tích dao động 30.000 m2.

Tuy nhiên, diện tích trung bình của mỗi coworking space ở Việt Nam chỉ có qui mô trên dưới 1.000 m2, không đủ không gian và diện tích đạt chuẩn 1 coworking space đúng nghĩa, trên địa cầu qui mô 1 điểm coworking space có diện tích dao động 2.000 – 5.000 m2.

Có thể thấy, có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trên 58%, số lượng và diện tích các điểm coworking đã tăng lên đáng kể, các cái tên như UP, Toong, Dreamplex càng trở nên phổ biến và được nhắc tới nhiều hơn.

Ước tính đến hết năm 2018, phân khúc coworking ở Việt nam sẽ tăng trưởng mạnh cả về số lượng lẫn quy mô, tổng diện tích coworking space cuối năm sẽ tăng trên 90.000 m2.

Cuộc đua gay cấn giữa các nhà đầu tư

Với tiềm năng đó, giới chuyên môn dự đoán thời gian tới lĩnh vực này sẽ chứng kiến cuộc đua gay cấn giữa các nhà đầu tư trong nước có các tên tuổi lớn trong khu vực và địa cầu.

Điển hình, sau thương vụ mua bán thành công nakedHUB của Trung Quốc – đơn vị đang có 2 trung tâm coworking space ở Hà Nội và TP.HCM, Wework sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch “bành chướng” của mình ở Việt Nam. Ucommune, JustCo, the Hive… cũng đang lên kế hoạch xâm nhập phân khúc Việt Nam trong thời gian tới.

Thị trường coworking space ở Việt Nam mới đón nhận 1 tân binh là CoGo, được sáng lập bởi các cựu sáng lập hệ thống chuỗi siêu thị Điện máy Trần Anh, sẽ chính thức gia nhập phân khúc từ tháng 6/2018 có chuỗi 3 trung tâm lớn đầu tiên có tổng diện tích sàn hơn 7,000 m2.

Dù mới tham dự phân khúc nhưng CoGo đã gây sốc phân khúc coworking và cùng đồng công ty khởi nghiêp bằng cam đoan luôn dành ngân sách hàng năm tối thiểu là 5 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cùng đồng khởi nghiệp thông qua chính sách tài trợ 200 vị trí làm việc miễn phí (tương ứng 10% tổng số vị trí làm việc ở CoGo) cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam.

CoGo có vị trí đắc địa ở các tòa nhà hạng A-B trung tâm thành phố
CoGo có vị trí đắc địa ở các tòa nhà hạng A-B trung tâm thành phố

Qua các tín hiệu tích cực trên, 2018 được kỳ vọng sẽ là 1 năm bùng nổ của loại hình coworking space có các cách tân mạnh mẽ về số lượng, chất lượng cũng như quy mô của các đơn vị tham dự kinh doanh. Mô hình độc đáo và mới mẻ này chờ mong không chỉ đem đến các tiện ích lớn lao cho người sử dụng mà còn là “miếng bánh” quyến rũ dành cho các nhà đầu tư.

CoGo giúp giảm tối đa chi phí và tăng thêm hiệu quả công việc

Với kiến trúc dựa trên các mức độ riêng tư khác nhau cho người dùng, từ không gian văn phòng kín tới không gian chung, CoGo mong muốn đem tới các trải nghiệm thú vị và thoải mái dànhcho khách hàng.

Không gian kiến trúc tân tiến, độc đáo
Không gian kiến trúc tân tiến, độc đáo

Bên cạnh đó, hội viên của CoGo còn có quyền truy cập 24/7 ở toàn bộ các vị trí trong mạng lưới của chúng tôi trên toàn quốc. Tính linh hoạt này hoàn toàn phù hợp cócác các cá nhân thường xuyên phải đi lại giữa các vị trí làm việc khác nhau và có dao động thời gian làm việc không có định.

Phòng nghe liên hệ – 1 trong các không gian tiện ích ở CoGo
Phòng nghe liên hệ – 1 trong các không gian tiện ích ở CoGo

Hơn nữa, khi đưa ra chọn lọc chuyển văn phòng của mình tới coworking space nghĩa là khách hàng đã tiết kiệm cho mình 1 nửa chi phí so có chọn lọc 1 văn phòng thông thường. Những lo lắng xung quanh khoản tiền phải bỏ ra để vận hành 1 văn phòng đã biến, các gì khách hàng cần quan tâm chỉ là tập trung tối đa cho công việc của mình.

Nhân dịp công bố, CoGo giảm giá lên đến 20% (tặng thêm đến 3 tháng) cho các khách hàng ký hợp đồng trong tháng 6-7 và dành tặng 200 vị trí ngồi làm việc miễn phí hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam.

– CoGo Viettower số 1 phố Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội

– CoGo TNR – số 54A các con phố Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội

– CoGo Hồ Gươm Plaza – số 102 Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội

Website: www.cogo.vn

Hotline: 1900 1160

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org