Tố chất chịu trách nhiệm cho người khởi nghiệp

Mọi người đều có thể khởi nghiệp nhưng thành công không chia đều cho toàn bộ. Những kế hoạch dự phòng nếu thất bại khi khởi nghiệp, liệu chính mình còn đủ tài chính để nuôi chính mình, gia đình trong 3 năm kế tiếp?
.
Ông Mã Thanh Danh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Kido trong Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP tập 1

“Vứt bỏ cân đai mũ áo mà hồi xưa làm ở 1 vài công ty, tập đoàn đi”, ông Mã Thanh Danh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Kido đã đâyng gói bí kíp của mình khi nói về khởi nghiệp.

Với trải nghiệm của mình, ông Danh hiểu rất rõ, vai trò và địa điểm của 1 người khởi nghiệp trong 1 tập thể mà họ dẫn dắt sẽ hoàn toàn khác biệt khi họ chỉ là 1 mắt xích trong hệ thống hàng nghìn nhân viên của 1 vài tập đoàn lớn. Khả năng chịu trách nhiệm buộc người sáng lập đưa ra 1 vài chọn lọc then chốt.

Mục tiêu càng cụ thể càng tốt

“Nếu khởi nghiệp ở ngành tương tự có lĩnh vực mà chúng ta đang làm thuê thì có thể ứng dụng 1 số kiến thức, bí kíp đã có. Tuy nhiên, 1 vài điều tra, tìm hiểu phân khúc diện tích vài chục nghìn tỷ nhưng chưa chắc đã dành cho quý khách. Khi khởi nghiệp, trước hết, hãy tập trung và làm tốt 1 công đoạn trong 1 chuỗi giá trị”, ông Mã Thanh Danh chia sẻ bí kíp trong vai trò người đi trước.

Lấy ví dụ về ngành fintech, các người khởi đầu có thể chọn 1 trong 5 lĩnh vực chính gồm chi trả, huy động nhóm, tài chính cá nhân, quản lý dữ liệu lớn và blockchain. Việc gia công phần mềm trước khi bắt tay khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cũng là 1 biện pháp, vừa tích lũy bí kíp cũng như chắc chắn có dòng tiền Thứ nhất. Điều này có ý nghĩa quan trọng có phần lớn dự án khởi nghiệp, phần vì khi “sáng mở mắt ra đã có 1 loạt kinh phí phải giải quyết”.

Rủi ro luôn tồn ở trong mọi mặt của cuộc sống nhìn chung và 1 vài chọn lọc khởi nghiệp nói riêng. Thay vì dành nguồn lực để tránh rủi ro, chúng ta có thể nghĩ đến phương 1 vàih quản trị, nghĩa là đặt rủi ro trong tầm kiểm soát. Những chú tâm về vấn đề pháp lý khi làm việc trong lĩnh vực công nghệ chẳng hạn.

“Rủi ro không môi trường xung quanh ập đến mà đều có dấu hiệu trước đây. Đối tác giảm số lượng cung cấp là ví dụ. Kể cả khi công ty đang hoạt động trơn tru vẫn phải có các kế hoạch dự phòng và dự tính cho 1 vài chiến lược kế tiếp”, ông Danh chia sẻ.

Hơn 3 năm trước, Kido (trước đây là Kinh Đô) khiến mọi cổ đông hoang mang về 1 tương lai không mấy tươi sáng khi phân phối 80% “nồi cơm” là mảng phân phốih kẹo cho Mondelēz International để nhận về 370 triệu USD. Đại diện này lý giải, họ muốn tham dự vào ngành có diện tích lớn hơn, cụ thể là dầu ăn – có con số 3 tỷ USD cũng như ít rủi ro hơn bởi thuộc nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu.

Để mau chóng đạt doanh thu trên 7.000 tỷ đồng và doanh thu 561 tỷ đồng năm 2017, Kido đã thực hiện vô vàn thương vụ M&A trong thời gian qua như 1 chiến lược cốt yếu và dần xưng vương ở ngành thực phẩm thiết yếu có diện tích 250.000 tỷ đồng. Cụ thể, họ chi phối 75,44% vốn chủ có CTCP Dầu thực vật Tường An (trong mảng thực phẩm đâyng gói, đứng thứ 2 về thị phần dầu ăn ở Việt Nam có 16%), 51% Tổng công ty công nghiệp dầu thực vật Việt Nam Vocarimex chuyên kinh doanh dầu ăn công nghiệp và 65% CTCP thực phẩm đông lạnh Kido (mã: KDF),…

“Đây là 1 vàih nhanh và ngắn nhất để tham dự vào phân khúc cũng như chắc chắn nguồn lợi cho cổ đông. Thất bại trong quá trình dự tính là dự tính cho sự thất bại. Tập đoàn lớn như Kido nhảy sang lĩnh vực mới cũng là khởi nghiệp”, Phó Tổng giám đốc Kido chia sẻ.

Chọn quý khách đồng hành lấp dao động trống

Mỗi cá nhân đều có các điểm mạnh riêng biệt và có thể bổ sung mảnh khuyết từ đội ngũ còn lại. Người sáng lập giỏi điều hành, thi công chiến lược sẽ cần ít nhất 1 đồng hành thành thạo kỹ năng tài chính hay marketing,…Tuy nhiên, chúng ta nên khắc phục điểm yếu của chính mình hay tiếp tục phát triển thế mạnh?

Theo ông Danh, không nhất thiết phải dành nhiều nguồn lực cho việc cải thiện các năng lực còn hạn chế mà cần tập trung nâng cao lợi thế của chính mình và nhất quyết hướng đến mục tiêu “khi nhắc đến 1 lĩnh vực cụ thể, quý khách phải là người giỏi nhất”.

Chưa kể đến năng lực điều hành trong vai trò người lãnh đạo cũng như hiểu sản phẩm, cốt để phân phối phân phối hàng và giữ quý khách. Kế đến là thi công kế hoạch gọi vốn, có thể thông qua 1 vài buổi gặp gỡ, hội thảo liên quan, tích lũy kiến thức ngành cũng như tăng lên thời cơ gặp gỡ, hợp tác trong tương lai.

Yếu tố chọn lọc thành công cho quá trình gọi vốn từ Qũy đầu tư tài chính lẫn nhà đầu tư thiên thần không chỉ dựa trên ý tưởng khởi nghiệp mà còn biểu hiện qua đội ngũ hoạt động, đặc thù nhóm sáng lập. Theo đây, khả năng đưa và đánh giá 1 vài biện pháp chinh phục ngành hàng cũng như biểu hiện năng lực thực thi sẽ trở thành điểm cộng cho nhà đầu tư đặt niềm tin. Bởi cốt lõi, đề nghị Thứ nhất mà 1 vài Qũy quan tâm là liệu, họ có bảo toàn nguồn vốn rót vào trước khi đòi hỏi khả năng sinh lời.

Tố chất nào cơ bản và cần thiết cho người khởi nghiệp phải có, nếu không, mật độ thất bại sẽ cao hơn nhóm còn lại. Đó là dám chịu trách nhiệm.

“Họ phải từng là lãnh đạo bộ phận nào đây của công ty. Nghĩa là đã có quá trình chịu trách nhiệm trước 1 vài chọn lọc đã đưa ra cộng đội đội. Còn nếu không có tố chất lãnh đạo, hãy tìm kiếm người đồng sáng lập có điều đây”, Phó Tổng tập đoàn Kido và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty giải đáp và Đầu tư CIB nhấn mạnh.

CAFÉ KHỞI NGHIỆP là 1 chương trình truyền hình do HTV7 phối hợp thực hiện cộng TV Hub Entertainment & Media Group độc quyền sản xuất năm 2018.

Đây là chương trình dành cho các người trẻ nhiệt huyết, có đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường.

Chương trình là nơi 1 vài Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về các chông gai trên con các con phố thực hiện mơ ước của cuộc đời mình, là nơi lan toả ngọn lửa năng lượng của tuổi trẻ, của đam mê dám nghĩ dám làm.

Chương trình muốn truyền tải thông điệp “Làm giàu rất khó“, nhưng nếu có trí tuệ và tầm nhìn, thời cơ thành công luôn nằm trong tay quý khách.

Khung giờ phát sóng: 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.

Website chương trình tập 1: https://www.youtube.com/watch?v=TRpW5XC81kI

Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ tài liệu Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org