Trần Mai Hương, đồng sáng lập 8870Link: Gác cái tôi để đồng thuận kế hoạch

Ở 1 số dự án khởi nghiệp, mỗi cá nhân đều có ít nhất 1 biện pháp cho vấn đề đang xảy ra. Điều cần thiết là bên cạnh tư duy phản biện, mọi người phải gác cái tôi để đồng thuận cho kế hoạch.

Biết mình yếu điểm nào

“Không chịu thừa nhận các điểm sai là điều nguy hiểm nhất, khiến mình ngộ nhận và kéo mình trì trệ”, Trần Mai Hương, đồng sáng lập 8870Link – 1 công ty giải đáp, kết nối đầu tư từ Mỹ vào các start-up ở Việt Nam và xuất khẩu sản phẩm nội địa đến nền kinh tế số 1 địa cầu này cho biết.

.
Trần Mai Hương

Mai Hương từng thành lập và đang tham dự vào 2 dự ánkhởi nghiệp tạo được sự chú ý tích cực trên phân khúc. Hương kể, trên 1 bàn họp ở New York, dù có nhiều quan điểm của 1 bà mẹ đơn thân từ Pakistan, 1 KH trẻ đến từ thành phố nghèo của Ấn Độ và Hương đến từ TP.HCM, thì toàn bộ phải tìm ra 1 phương án chắc chắn đạt được kết quả chung.

“Bạn nghĩ bởi thế, tôi không nghĩ vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi đúng, KH sai và ngược lại”, Mai Hương giải thích. Tuy nhiên, không dễ hình thành được tư duy này, độc đáo nếu xuất thân từ châu Á – khu vực vốn chưa có nhiều vận hành khuyến khích, kích thích tư duy phản biện. Hoặc có thể điều này đã trở thành “văn hóa” ít khi lên tiếng biểu hiện quan điểm, rồi khi lên tiếng lại dễ tự ái cao khi tiếng nói của mình bị phản bác.

Từ 1 chủ công ty có cái tôi to bự, lúc nào mình cũng đúng, Hương phải 1 sốh tân để phù hợp có môi trường làm việc quốc tế. “Nhiều đêm tôi nghĩ, vì nguyên nhân gì mà điều đó mình thấy đúng mà họ lại không cùng quan điểm, làm thế nào để tiếng nói của mình vẫn được tôn trọng mà không để cái tôi lấn át. Đó là bài học giúp tôi cảm thấy rằng, trong cuộc sống phải có nhiều ý kiến khác chiều và mình cần đề cao sự khác biệt. Đó mới là làm việc nhóm”, Mai Hương chia sẻ.

Nhiều người từng đặt câu hỏi, vì nguyên nhân gì mà Việt Nam chưa có các công ty lớn xét trên nhiều khía cạnh, cũng như các người tài chưa thể “ngồi chung mâm” để làm việc cùng nhau. Có lẽ câu trả lời tùy thuộc vào việc tìm ra “mảnh ghép” còn thiếu của mỗi cá nhân. Hành trình 5 năm khởi nghiệp của Hương bao gồm cả việc thành lập các dự án, cũng như làm thuê ở các công ty chính là quãng các con phố giúp cô học cách phối hợp làm việc có nhiều người ở nhiều không gian, thời gian khác nhau.

“Chúng tôi phải tự xác định bản thân mình giỏi và kém cái gì. “Mảnh ghép” còn lại sẽ là người có các điểm mạnh mà có tôi đó là điểm yếu. Khi đó, nhiều nguồn lực được bổ sung cho nhau, cùng sự tôn trọng sẽ tạo nên 1 tập thể hoàn chỉnh”, sáng lập 8870Link nói.

Cần 1 chút mộng mơ

Start-up đôi khi cần là các người hơi mơ mộng, “ngô nghê” 1 chút và đừng quá suy xét, tính toán quá kỹ càng trước khi ra chọn lọc cuối cùng. Bởi thời điểm trôi qua, mọi thứ sẽ 1 sốh tân. Việc cần làm là ra chọn lọc chứ không thể dành quá nhiều thời gian để phân tích.

Đây là điểm Hương cảm thấy sau nhiều lần khởi nghiệp. Trước khi ra chọn lọc, cô phải tập hợp đầy đủ mọi dữ liệu liên quan từ “chân tơ đến kẽ tóc”. “Nhưng sự thật, không bao giờ là đủ để làm việc đó. Bởi kiến thức là vô hạn”, Hương đúc kết bí kíp cho bản thân.

Quyết định khởi sự công ty tùy thuộc rất nhiều vào việc nghiên cứu phân khúc. Tuy nhiên, không có nghĩa chỉ thực hiện việc này khi đủ tiền, nhân sự hay công nghệ. Bởi khi ấy, có thể thời cơ đã mất, phân khúc không có chỗ cho các start-up chậm chạp. Công ty lớn không còn đánh bại công ty nhỏ được nữa, mà sẽ là người nhanh đánh bại kẻ chậm.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org