Văn phòng chia sẻ sẽ còn hơn là một xu hướng

Các chủ đầu tư dự án văn phòng chia sẻ đang tích cực tái định nghĩa về không gian làm việc chung (co-working) – 1 loại hình nhà đất cho thuê văn phòng, theo hướng phong phú hóa các dịch vụ kinh doanh đi kèm, tạo thêm giá trị tăng lên để hút khách.

Thị trường đầy tiềm năng

Thống kê của CBRE năm 2017 cho thấy, mô hình co-working trên địa cầu phát triển về nguồn cung có tốc độ trung bình 53% mỗi năm, phân khúc Việt Nam cũng không ngoài làn sóng phát triển ấy có tốc độ 58%. Con số này chuẩn bị tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, khi mật độ lấp đầy trung bình ở các co-working đều trên 60%.

.
Đến tháng 4/2018, Việt Nam có 19 không gian văn phòng chia sẻ ở Hà Nội và 15 ở TP.HCM.

Sự phát triển của không gian làm việc chung ở Việt Nam được đánh giá là có cơ sở từ việc bùng nổ mạnh mẽ xu hướng khởi nghiệp và thế hệ nhân sự trẻ. Theo CBRE, đa số đối tượng sử dụng không gian làm việc chung đều thuộc ‘thế hệ Y’ (độ tuổi dưới 35) có mật độ cao hơn trung bình địa cầu là 67%.

So có thế hệ trước, người lao động thuộc nhóm nhân sự trẻ năng động có quan điểm mới hơn về không gian làm việc. Theo đó, công sở không chỉ đơn thuần là nơi giải quyết công việc, mà còn là điểm gặp gỡ, chia sẻ, 1 môi trường tạo cảm hứng sáng tạo giúp người lao động phát triển tốt các khả năng của mình.

Tiềm năng lớn của loại hình nhà đất này đã thu hút 1 loạt nhà đầu tư lớn ở Hà Nội và TP.HCM. Indochina Capital đầu tư vào chuỗi Toong, Tập đoàn Gaw Capital của Hồng Kông đầu tư vào Naked Hub và Keppel Land đầu tư vào Dự án Kloud nằm trong Tổ hợp Saigon Centre. Ngoài ra, 1 loạt dự án khác được vận hành bởi các nhà đầu tư trong nước như Dreamplex, Saigon Co-working, Citihub…

Theo ông Alex Crane, Tổng giám đốc Công ty giải đáp Cushman & Wakefield Vietnam, nhu cầu văn phòng chia sẻ toàn cầu hiện có mật độ tăng trưởng từ 10 đến 15%/năm. “Châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam nói riêng vẫn đang trong thời kỳ đầu của xu hướng phát triển văn phòng chia sẻ. Xu hướng này sẽ tăng mạnh hơn khi ngày càng có nhiều công ty muốn tìm kiếm các phương án để cắt giảm chi tiêu”, ông Crane nói.

Ông Peter Ryder, nhà sáng lập và CEO của Indochina Capital, 1 trong các nhà phát triển nhà đất hàng đầu ở Việt Nam đầu tư vào chuỗi văn phòng chia sẻ Toong cho biết, Tập đoàn luôn chú trọng tìm kiếm các khoản đầu tư mới ở phân khúc Việt Nam. Indochina đã tham dự đầu tư loại hình văn phòng chia sẻ từ lâu vì phân khúc rất tiềm năng.

“Theo các nghiên cứu của chúng tôi về phân khúc nhà đất Việt Nam, cũng như theo xu hướng địa cầu, tôi khẳng định, phân khúc văn phòng chia sẻ của Việt Nam rất tiềm năng và tôi tin tưởng rằng, văn phòng chia sẻ sẽ còn hơn cả là 1 xu hướng ở Việt Nam, trên cơ sở dân số trẻ, thế hệ trẻ năng động và tài năng”, ông Ryder nói.

Ông Ryder cũng khẳng định, xu hướng không gian chia sẻ sẽ phát triển không chỉ trong lĩnh vực văn phòng, mà còn lan rộng sang các loại hình khác như chia sẻ không gian sống nơi con người có thể sống trong cùng đồng thực thụ.

Đa dạng mô hình văn phòng chia sẻ

Các chủ đầu tư dự án văn phòng chia sẻ đang tích cực tái định nghĩa về loại hình nhà đất này theo hướng phong phú hóa các dịch vụ kinh doanh đi kèm, tạo thêm giá trị tăng lên để thu hút khách hàng. Work Saigon (quận 3, TP.HCM) đã đưa thêm nhà hàng – café vào không gian văn phòng, hay chi nhánh thứ 2 của Dreamplex có thêm không gian cho các buổi biểu diễn nghệ thuật có sức chứa 250 khách chính là ví dụ điển hình.

Trong khi đó, Toong, chuỗi không gian làm việc chung đầu tiên khởi phát từ Đông Dương mới đưa vào hoạt động cơ sở lớn nhất trên các con phố Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM). Nằm trong khuôn viên của 1 trong các xưởng in lâu năm, Toong Minh Khai có diện tích trên 1.700 m2.

Để cải tạo không gian độc đáo này, Toong đã bắt tay cùng đơn vị kiến trúc danh tiếng Thụy Sỹ là G8A Architects. Cơ sở mới nhất này cũng đánh dấu bước tiến hóa của mô hình sản phẩm Toong cung cấp từ năm 2015 đến nay, thoát khỏi khuôn khổ của 1 chuỗi không gian làm việc chất lượng cao, chi phí tiết kiệm và linh hoạt. Đây cũng là lần đầu tiên, 1 không gian làm việc được tích hợp khu trưng bày ý tưởng mới (concept store), quầy cà phê thực nghiệm (experimental coffee lab), thư viện, phòng yoga, phòng triển lãm và sự kiện.

Theo CBRE Việt Nam, đến tháng 4/2018, Việt Nam có 19 không gian văn phòng chia sẻ ở Hà Nội và 15 ở TP.HCM, có 23 nhà vận hành, chưa kể 2 nhà vận hành quốc tế. Hai đại diện là NakedHub (từ Trung Quốc) và Hive (từ Hồng Kông) cũng sẽ sớm có mặt ở phân khúc Việt Nam trong năm 2018.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org