Yếu tố đơn giản quyết định một startup thành công hay thất bại

Có đến 42% startup thất bại vì thiếu hụt nhu cầu của thị trường. Những startup thành công thì ngược lại, đa phần đều nhìn thấy nhu cầu của thị trường từ trước lúc hiện thực hóa ý tưởng.
 Có đến 42% startup thất bại vì thiếu hụt nhu cầu của thị trường. Ảnh minh họa: Christopher Sardegna
Có đến 42% startup thất bại vì thiếu hụt nhu cầu của thị trường. Ảnh minh họa: Christopher Sardegna

Nhà hàng Chop House Burger với qui mô khiêm tốn nằm ở đô thị Dallas, bang Texas (Mỹ) chuyên bán các loại sữa lắc (milkshake: thức uống được làm chủ yếu từ sữa, kem béo xay với đá, kết hợp cùng các loại hương vị), khoai tây chiên và 6 loại hamburger độc đáo.

Nhà hàng này được thành lập cách đây 8 năm và hoạt động tốt trong một ngành công nghiệp mà 80% những “tay chơi mới” thất bại trong 5 năm đầu tiên. Và, câu chuyện khởi nghiệp của Chop House Burger là một bằng chứng cho thấy nguyên do vì sao một số startup có thể thành công trong một thị trường mà đa số những startup khác đều “chết yểu”.

Nhà hàng hamburger Chop House Burger bắt nguồn từ một nhà hàng lớn chuyên bán các món bít-tết đủ loại, có tên là The Dallas Chop House. Nhằm phong phú hóa thực đơn, những người chủ nhà hàng đã bổ sung thêm món hamburger. Thế rồi, bất chấp độ ngon của các loại bít-tết, món hamburger trở thành một trong những chọn lọc phổ biến nhất trong thực đơn. Vì vậy, họ chọn lọc xây nên một nhà hàng chuyên bán hamburger…

Trong một bài viết trên Harvard Business Review, Kyle Young – chuyên gia giải đáp chiến lược tiếp thị và cách tân và phát triển sản phẩm – cho thấy, đa số các startup đều không may mắn như Chop House Burger. Họ không có sẵn một công ty để thử nghiệm ý tưởng mới. Tuy nhiên, việc xác định nhu cầu của thị trường trước lúc công bố công ty rất quan trọng nếu họ muốn tạo ra một cty mới, hoặc chỉ dễ làm là tạo nên một sản phẩm mới.

Hồi tháng 2 năm nay, cty khảo sát CB Insights đã tiến hành đánh giá lại những nhân tố dẫn đến kết quả thất bại của những công ty mới. Quá trình đánh giá 101 startup đã “chết yểu” cho thấy, có đến 42% cty khởi nghiệp trong số này đã phải đối diện với sự thiếu hụt nhu cầu của thị trường về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp.

Phát hiện này làm dấy lên câu hỏi: Làm thế nào các doanh nhân hoặc nhà cách tân và phát triển sản phẩm mới có thể thử nghiệm ý tưởng của mình trước lúc chọn lọc đầu tư một lượng lớn thời gian và nguồn vốn để đưa chúng ra thị trường? Làm thế nào họ có thể biết được khả năng thành công của chúng thay cho cho chỉ lãng phí nỗ lực vào những thứ có khả năng thất bại quá cao?

Kyle Young gợi ý 3 chiến lược họ nên thử để có thể trở thành một startup thành công:

Các startup thất bại gây ra sự lãng phí thời gian, tiền bạc và làm suy giảm sự tự tin nơi các doanh nhân startup. Có thể nhưng vẫn còn những lý do khác khiến startup thất bại mà CB Insights chưa tìm ra, nhưng đánh giá nhu cầu của thị trường là một trong những khâu quan trọng mà một startup chẳng thể bỏ qua.

Càng hạn chế việc đi chệch hướng, chúng ta sẽ càng mau chóng đạt được mục tiêu.

Tìm hiểu những đối thủ thành công

Khi kiểm tra nhu cầu của thị trường, tham khảo hoạt động kinh doanh của các đối thủ là một chọn lọc tốt. Trở thành người tiên phong trong một lĩnh vực có thể mang đến cho bạn nhiều lợi thế, nhưng khi là người theo sau, bạn cũng thu được nhiều lợi ích, vì sẽ nhìn thấy được một bối cảnh thị trường đầy đủ hơn những người đi trước.

Ngày nay, nếu bạn muốn công bố một loại bia mới, một phần mềm chỉnh sửa ảnh mới, hoặc một dịch vụ cho thuê xe, bạn có thể tự tin rằng sản phẩm/dịch vụ đó của bạn đã được thị trường hiểu rõ và có một mức độ nhu cầu nhất định. Bạn sẽ nhưng vẫn phải lôi kéo quý khách mục tiêu, nhưng vẫn phải tạo ra sự khác hoàn toàn so với các đối thủ, và bạn nhưng vẫn phải đối mặt với rủi ro thất bại. Nhưng ít nhất, bạn cũng biết được rằng thị trường đang có nhu cầu.

Lĩnh vực giao hàng thức ăn có rất nhiều ví dụ về trường hợp nhiều cty thành công nhờ nhắm vào nhu cầu đã được xác định sẵn bởi các cty trước đó, chẳng hạn như các dịch vụ giao thức ăn trực tuyến Seamless (trụ sở ở New York, Mỹ) và Grubhub (đô thị Chicago, Illinois, Mỹ). Để tận dụng tối đa cơ sở quý khách có sẵn, Yelp (một diễn đàn để người dùng đánh giá về các nhà hàng, salon, quán bar và dịch vụ y tế, trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ) mua lại dịch vụ giao thức ăn Eat24. Uber tận dụng tối đa sự thành công của mô hình gọi xe thành công để tấn công sang trọng lĩnh vực đặt hàng thức ăn UberEats. Nền tảng thanh toán Square mua lại dịch vụ giao thức ăn Caviar, rồi cung cấp biện pháp thanh toán dễ làm cho chủ các nhà hàng và quán ăn trong hệ thống của mình.

Bị đánh bại trong cuộc đua tranh đua là nỗi sợ thường trực khi một cty mới muốn bước chân vào “lãnh địa” đã có nhiều cty thành công. Đó là một rủi ro sự thật. Nhưng theo kết quả khảo sát của CB Insights, chỉ có 19% những startup thất bại được khảo sát cho rằng họ thất bại trong cuộc đua tranh đua, trong những lúc đó, như đã đề cập ở trên, có đến gần một nửa thất bại do thiếu nhu cầu từ thị trường.

Kiểm tra lưu lượng tìm kiếm

Khi mọi người tìm kiếm một sản phẩm để giải quyết một vấn đề mà họ đang đối mặt, họ thường tìm kiếm trên Google. Thông qua việc tìm hiểu từ khóa, các doanh nhân khởi nghiệp có thể biết được mọi người đang tìm kiếm điều gì và sử dụng kết quả đó để đánh giá nhu cầu về một ý tưởng sản phẩm hoặc dịch vụ.

Theo công cụ tìm hiểu từ khóa Ahrefs, mỗi tháng có 27.000 người tìm kiếm “công cụ thay cho thế Photoshop”, 4.000 người tìm kiếm “máy cắt cỏ tự động”… Bạn cũng có thể đánh giá nhu cầu tiềm năng thông qua việc tìm thấy các kết quả tìm kiếm rộng hơn, dù không tập trung vào một biện pháp chính xác nhưng chúng có thể cho thấy sự tồn tại của một vấn đề mà bạn có thể giải quyết. Khi tiến hành cách làm này vào các ví dụ ở trên, chúng ta có thể thấy, những cụm từ tìm kiếm “cách chỉnh sửa ảnh” hoặc “không có thời gian để cắt cỏ” rất đáng để khám phá.

Không có một công thức chung về việc tìm hiểu dữ liệu từ khóa để đánh giá nhu cầu của thị trường, mà bạn sẽ phải căn cứ vào lĩnh vực hoặc các mục tiêu kinh doanh chính xác của mình. Nhưng việc xác định được rằng mọi người có tìm kiếm một loại sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự với sản phẩm/dịch vụ của mình là một tín hiệu tốt. Và, khi đó, nếu muốn hiện thực hóa một ý tưởng, bạn chỉ cần chạy các chiến dịch Google AdWords hoặc SEO là có khả năng cao sẽ giành được một lượng quý khách nhất định.

Thử nghiệm những lời hứa tiếp thị

Mọi người không mua sản phẩm, họ mua những lời hứa. Nói cách khác, quý khách không sự thật biết rõ cảm giác khi sở hữu một sản phẩm cho đến khi họ đã mua nó. Họ không chi tiền vì bất kỳ một lợi ích chính xác, rõ nét nào. Họ chi tiền cho những lợi ích được công ty chờ mong.

Đây là lưu ý quan trọng cho bất kỳ doanh nhân nào đang muốn thử nghiệm một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, bởi vì nó cho thấy rằng, bạn không cần phải có một sản phẩm hoàn chỉnh rồi mới đánh giá được nhu cầu của thị trường.

Bạn có thể tạo ra các nội dung tiếp thị về những sản phẩm/dịch vụ sẽ hình thành trong mai sau và đánh giá nó thông qua việc khảo sát hoặc phỏng vấn các quý khách tiềm năng. Tất nhiên, cách tốt nhất để đánh giá nhu cầu là khiến quý khách sự thật mở hầu bao. Các mô hình huy động vốn cộng đồng như Kickstarter là một cách hiệu quả để làm được điều đó.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duanmizuki.org